Tin tức cập nhật

Các cơ sở chế biến, hấp cá ở Quảng Trị đang tấp nập vào vụ. Hiện giá cá cơm khô bán được khoảng 80.000 đồng/kg, cá nục khô 60.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại.

Các cơ sở chế biến, hấp cá đang vào vụ hoạt động

Quảng Trị có trên 75 cơ sở (lò hấp cá). Sản phẩm chế biến là cá nục khô và cá cơm khô, với công suất 170 – 250 tấn nguyên liệu/năm/lò, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn ven biển. Hiện nay, các cơ sở chế biến cá hấp đang rộn ràng vào vụ chế biến năm 2022.

Nghề chế biến cá hấp phơi khô đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu không lớn. Đặc biệt đây là một nghề dễ thực hiện từ các khâu thu mua thủy sản, đem hấp, đưa đi phơi khô hoặc sấy, rồi đóng hộp và xuất khẩu. Cộng với sự ưu đãi của tự nhiên, hàng ngày những chuyến tàu khai thác cá nục, cá cơm cập bến cảng cá Cửa Việt, nên nguồn nguyên liệu khá dồi dào.

Cá hấp phơi khô của Quảng Trị nổi tiếng thơm ngon

Sản phẩm cá hấp phơi khô ở Quảng Trị nổi tiếng thơm, thịt cá dai ngọt nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Sản phẩm làm ra đã có chỗ đứng trên thị trường không chỉ trong, ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu.

Theo kinh nghiệm của những hộ làm nghề này, bình quân 2,7 – 3 kg cá tươi sau khi hấp và phơi khô, sẽ thu được 1 kg cá khô sản phẩm. Hiện nay, giá cá cơm khô bán được khoảng 80.000 đồng/kg, cá nục khô 60.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại. Bên cạnh đó, nghề chế biến cá hấp phơi khô còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đặc biệt là phụ nữ với mức thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, nghề chế biến cá hấp đã trở thành một nghề phổ biến ở địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cũng như thúc đẩy nghề khai thác phát triển, tăng hiệu quả sản xuất, tạo những bước tiến mạnh trong quá trình phát triển kinh tế cho các hộ dân ven biển Quảng Trị.

nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Người Hàn ưa chuộng bạch tuộc, mực của Việt Nam
Hạt tiêu Việt Nam mở rộng thị phần tại Trung Quốc

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan