Giống dưa lê vàng Happy 8 chống chịu rất tốt với bệnh phấn trắng, năng suất từ 35 – 40 tấn/ha, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng rất ưa chuộng, giá bán cao.

Thực hiện Đề tài “Nghiên cứu chọn, tạo giống rau họ bầu bí (bí xanh, bí đỏ và dưa lê) ngắn ngày, chịu nóng, kháng bệnh phấn trắng” giai đoạn 2019 – 2023 do Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm chủ trì, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tiến hành lai tạo thành công giống dưa lê vàng lai (F1) Happy 8.

TS Ngô Thị Hạnh cùng mô hình trình diễn sản xuất giống dưa lê vàng Happy 8

TS Ngô Thị Hạnh, Trưởng Bộ môn Rau và Cây gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả), trưởng nhóm lai tạo giống dưa lê vàng F1 Happy 8 cho biết: Phát huy những thành tựu thu được từ chọn, tạo giống dưa lê vàng F1 Happy 6 và Happy 7, các nghiên cứu viên của Bộ môn đã tiếp tục lai tạo ra nhiều giống dưa lê vàng F1 mới. Trong đó có giống dưa lê vàng lai (F1) Happy 8 cho khả năng chịu nóng, chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh phấn trắng (đối tượng gây hại phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây dưa lê vàng lai nói chung).

Kết quả sản xuất trình diễn dưa lê vàng F1 Happy 8 vụ xuân hè 2022 tại các huyện Thanh Miện (Hải Dương), Việt Yên (Bắc Giang), Gia Lâm (Hà Nội) cho thấy, tới thời điểm thu hoạch chưa thấy bệnh phấn trắng hại vườn dưa trồng ở các địa phương trên.

Quả dưa Happy 8 có màu sắc vàng đậm xen sọc trắng rất đẹp

Dưa lê vàng lai Happy 8 có dạng quả hình ô van, khi chín vỏ quả chuyển màu vàng đậm xen sọc trắng đẹp mắt, thịt quả dày, giòn, ngon, ngọt đậm và rất thơm, độ Brix đạt 14 – 16 (tùy kỹ thuật chăm bón). Về chỉ tiêu năng suất, mỗi cây cho 4 – 5 quả, khổi lượng trung bình đạt 600 – 650g/quả, tương ứng 2,5 – 2,7kg quả/cây hoặc 35 – 40 tấn/ha.

Theo ghi chép của nhà vườn Nguyễn Văn Tiến (trình diễn sản xuất giống dưa vàng F1 Happy 8 ở Thanh Miện, Hải Dương): Giống dưa này sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại, trồng vụ xuân hè 55 – 60 ngày đã cho thu hoạch, sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều nông dân sau khi tham quan mô hình đều ngỏ ý muốn được mua giống dưa này để gieo trồng.

Trồng dưa lê vàng Happy 8 bằng công nghệ cao có thể cho năng suất

lên tới 40 tấn/ha, với chất lượng tuyệt hảo

“Toàn bộ số lượng dưa sau thu hoạch đều được các công ty trên địa bàn bao tiêu hết. Quả dưa mới mua về hoặc sau thu hái, để thêm 2 – 3 ngày cho dậy hương, vào đường, ăn sẽ thơm, ngọt hơn rất nhiều. Đặc biệt, có thể bảo quản được quả dưa trong điều kiện tự nhiên từ 3 – 5 ngày”, ông Tiến bổ sung thêm.

Khảo sát thị trường khu vực thời gian qua cho thấy, dưa lê vàng F1 Happy 8 được coi là dưa cao cấp, sản xuất theo VietGAP ngoài tự nhiên có giá 30.000 đồng/kg, trồng theo quy trình công nghệ cao có giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, tương đương giá trị thu hoạch đạt 1,2 – 2 tỷ đồng/ha canh tác. Qua đó có thể khẳng định, việc chọn tạo thành công giống dưa lê vàng F1 Happy 8 đã giúp các nhà nông thêm sự lựa chọn giống cây trồng cho tăng thu nhập, tạo sự đa dạng sinh học trên đồng ruộng, giảm nguy cơ phát sinh sâu bệnh hại.

Thịt dưa dày, giòn, máy đo độ Brix chỉ vào số đạt 15,3 (rất ngọt).

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Hợp tác nâng tỷ lệ sống của cá chiên giống
Lâm Đồng xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Bài viết mới nhất