Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá heo hơi đang trên đà giảm mạnh như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ lại lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn dù đây là thời điểm tái đàn, tăng đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán, mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Theo báo Đồng Nai, từ đầu tháng 7, giá heo hơi liên tục tăng cao với mức tăng hơn cả chục ngàn đồng/kg. Mức tăng cao nhất là ở các tỉnh, thành phía Bắc. Thậm chí, có nơi giá heo hơi lên đến 75.000 -77.000 đồng/kg. Khu vực phía Nam, giá heo hơi ở mức thấp hơn, nhưng cũng có lúc vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg.

Sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành bình ổn giá thịt heo, giá heo hơi “hạ nhiệt” khá nhanh. Chỉ trong vòng 3 ngày, giá heo hơi của Việt Nam trở về mức trên dưới 70.000 đồng/kg, riêng tại Đồng Nai, giá heo hơi dao động từ 66.000 -69.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay thời gian qua, các trang trại, hộ chăn nuôi heo có quy mô nhỏ lẻ đồng loạt “treo chuồng” vì chăn nuôi thua lỗ.

Heo hơi tăng cao là cơ hội để người chăn nuôi khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, với tình hình giá heo hơi trên đà giảm như hiện nay, người chăn nuôi không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.

Giá thành nuôi heo tăng cao có nguyên nhân rất lớn là do chi phí đầu vào tăng, nhất là ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi. Khi giá heo hơi giảm mạnh do tác động của giải pháp hành chính nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đã gây khó khăn lớn cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chia sẻ do giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống và các chi phí khác đều tăng cao, tỷ lệ đàn hao hụt do dịch bệnh vẫn lớn nên giá thành nuôi heo hiện bị đẩy lên khá cao.

Với các hộ nuôi nhỏ lẻ không chủ động được nguồn giống, giá thành 1 kg heo hơi hiện nay phải trên 60.000 đồng. Do đó, với mức giá heo hơi đang trên đà giảm mạnh như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ lại lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn dù đây là thời điểm tái đàn, tăng đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán, mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Cùng nỗi lo, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tám Do (xã Bàu Cạn, H.Long Thành) Nguyễn Tấn Hậu cho biết, khi giá heo hơi tăng, người chăn nuôi còn mua heo giống vì kỳ vọng đầu tư sẽ có lợi nhuận. Nhưng vài ngày trở lại đây, giá heo hơi đột ngột giảm sâu, doanh nghiệp hầu như không xuất bán được con giống. Điều này cho thấy các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay rất e ngại trong việc tái đàn, tăng đàn vì sợ thua lỗ.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Thương lái tấp nập thu mua sầu riêng Khánh Sơn
Nuôi cá tầm quy trình chuẩn quốc tế tại hồ thủy điện Sơn La

Bài viết mới nhất