Những cánh đồng trồng lúa mang lại giá trị thấp của bà con nông dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang được khoác lên bộ áo mới mang tên “vùng trồng dược liệu hữu cơ”. Là một xã chuyên canh lúa nước lâu đời, bà con nông dân huyện Chương Mỹ bấy lâu nay vẫn quen với việc trồng lúa, tuy nhiên dần dần lúa nước mang lại giá trị kinh tế thấp khiến ruộng bị bỏ hoang nhiều. Nhận thấy vấn đề này, những người thanh niên của huyện Chương Mỹ luôn trăn trở tìm hiểu để khởi nghiệp nông nghiệp, phát triển nguồn lực sẵn có của địa phương mình.

Anh Nguyện là một trong những tấm gương điển hình về thanh niên khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong một lần đi du lịch tại Nhật Bản, anh đi mua sắm tại thành phố Tokyo và tình cờ nhận thấy có rất nhiều sản phẩm có nguồn nguyên liệu tự nhiên, có sẵn và có thể trồng ở Việt Nam. Bản thân là một kỹ sư nông nghiệp, anh quyết định sử dụng những kiến thức đã được học trên giảng đường đại học để phát triển nông nghiệp địa phương bắt đầu từ việc xây dựng vùng trồng nguyên liệu.

Năm 2020, anh Nguyện bắt tay vào cải tạo đất  và tìm mua giống rau má. Đất địa phương được canh tác tuyền thống lâu đời, trước đó đã sử dụng rất nhiều phân bón hóa học khiến đất bị chai, bạc màu, nghèo dinh dưỡng, hệ vi sinh vật trong đất không được dồi dào. Do đó, việc cải tạo đất mất rất nhiều thời gian, anh phải tìm tòi nghiên cứu về các chế phẩm để cải tạo đất. Thủy lợi trên đồng ruộng cũng là 1 trong những vấn đề cần xử lý, địa hình ruộng thấp trũng, dễ ngập đồng thời nguồn nước tưới lại không chủ động, do đó anh Nguyện đã phải đầu tư hệ thống tưới xung quanh ruộng, đồng thời lên luống cao, đào và nạo vét kênh mương đồng thời đầu tư máy bơm chống úng để xử lý ruộng mỗi lần ngập nước.

Vùng nguyên liệu trồng rau má của Gigaherbs Việt Nam. Ảnh: Gigaherbs

Mọi thứ chuẩn bị đã sẵn sàng chờ ngày xuống giống, anh đầu tư trồng hết tất cả ruộng đều là rau má. Mặc dù rau má là cây bản địa nhưng cũng cần thời gian thích nghi nghi với vùng trồng, đồng thời loại sâu ăn lá lại xuất hiện và tàn phá rất nhiều cây. Sau 2 tháng xuống giống thì diện tích rau má gần như chết hết. Không vì thế mà bỏ cuộc, anh tiếp tục mua giống và trồng, đồng thời để xử lý sinh vật gây hại, anh tìm đến các dòng chế phẩm sinh học, đồng thời học hỏi cách ủ phân hữu cơ từ nguyên liệu tự nhiên như đạm cá, kali từ chuối, đậu tương lên men,…Quyết tâm xây dựng vùng trồng nguyên liệu hữu cơ chưa bao giờ là dễ dàng.

Vùng trồng nguyên liệu tía tô đầu tiên của Gigaherbs Việt Nam. Ảnh: Gigaherbs

Sau thời gian vất vả, những ruộng rau má đầu tiên đã được thu hoạch. Anh tìm hiểu và phát triển vùng trồng thêm cây tía tô, cà gai leo,… Anh Nguyện vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng sang dược liệu hữu cơ, tuy nhiên bà con nông dân đã quen với lối canh tác truyền thống, sử dụng phân bón hóa học, thuốc bvtv. Do đó việc đưa ra quy trình sản xuất dược liệu hữu cơ và vận động bà con nông dân sản xuất theo đúng quy trình là điều rất khó. Không vì thấy khó mà bỏ, anh Nguyện đang dần chứng minh cho bà con nông dân thấy lợi ích của việc canh tác hữu cơ đã mang lại hiệu quả kinh tế. Càng về sau, bà con nông dân thay đổi nhận thức và chuyển hướng qua sản xuất cây dược liệu hữu cơ. Từ đó diện tích vùng trồng dược liệu ngày càng mở rộng.

Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất. Ảnh: Gigaherbs

Xây dựng vùng nguyên liệu tạm ổn, anh Nguyện đầu tư một số máy móc để sơ chế, chế biến và đóng gói các sản phẩm dược liệu. Năm 2021, anh Nguyện thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Gigaherbs Việt Nam. Các sản phẩm được chế biến từ vùng trồng dược liệu hữu cơ của Gigaherbs bao gồm trà bổ phế, trà rau má cà gai leo, trà rau má tía tô, bột đậu xanh rau má collagen,…

Các sản phẩm chế biến từ các nguyên liệu trồng trực tiếp được khách hàng vô cùng tin tưởng và sử dụng rất nhiều. Để chứng minh cho khách hàng biết về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm của Gigaherbs,  anh Nguyện tìm hiểu và áp dụng giải pháp Truy xuất nguồn gốc, giải pháp này giúp anh cập nhật được hình ảnh, thông tin về các vùng nguyên liệu sản xuất, các công đoạn sơ chế, chế biến các nguyên liệu đến khâu tạo ra thành quả. Người tiêu dùng khi tìm hiểu về sản phẩm sẽ dễ dàng biết được các thông tin sản phẩm chi tiết của nhà sản xuất cập nhật lên hệ thống.

Sản phẩm bột đậu xanh rau má và matcha rau má của Gigaherbs Việt Nam. Ảnh Gigaherbs

Nhờ vào sự tin tưởng của người tiêu dùng, các sản phẩm của Gigaherbs được bán ra ngày càng nhiều, anh Nguyện đã đầu tư thêm các máy móc phục vụ sản xuất từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói ra thành phẩm. Từ đó mở rộng sản xuất, nhân rộng thêm diện tích các vùng trồng dược liệu trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Các sản phẩm của Gigaherbs Việt Nam được trưng bày tại hội chợ, triển lãm. Ảnh: Gigaherbs

Đến nay, các sản phẩm sản xuất từ dược liệu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Gigaherbs đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử, chuỗi các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc và được rất nhiều khách hàng tin dùng. Đây là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng xây dựng và phát triển nguồn lực sẵn có của địa phương. Anh Nguyện là một trong những tấm gương của các bạn trẻ làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương Chương Mỹ. Mô hình xây dựng vùng trồng nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm của anh Nguyện là một trong những mô hình điểm của huyện Chương Mỹ và được rất nhiều người đến tham quan học hỏi.

Checkvn – Nền tảng Số phát minh của người Việt

Chia sẻ bài viết

Trang trại hoa hòe hữu cơ đầu tiên trên đất Gia Lai
VnSAT – Hình mẫu hợp tác quốc tế, nâng vị thế nông nghiệp Việt Nam

Bài viết mới nhất