Lào Cai khuyến khích tăng diện tích sản xuất vụ đông trên đất lúa nhằm tăng hệ số sử dụng đất.

Nhằm triển khai sản xuất vụ đông 2022 kịp thời vụ và đạt hiệu quả, tăng hệ số sử dụng đất; Sở NN-PTNT Lào Cai vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc căn cứ kế hoạch hàng năm, triển khai đăng ký diện tích bằng hoặc cao hơn năm trước.

Lào Cai chủ trương tăng mạnh diện tích cây vụ đông trên chân đất lúa trong vụ đông 2022 – 2023

Bố trí trồng cây vụ đông với định hướng tăng vụ trên đất ruộng 1 vụ và 2 vụ lúa nhằm tăng hệ số sử dụng đất; gắn với thị trường tiêu thụ, có sự tham gia liên kết giữa người dân với các tổ chức, cá nhân (diện tích trồng trên đất bãi, đất rau chuyên canh, đất đồi, đất vườn không tính là diện tích cây vụ đông).

Đối với diện tích ruộng 1 vụ, cần gieo trồng sớm từ cuối tháng 8 đến tháng 9/2022 ngay sau khi thu hoạch lúa để có sản phẩm sớm trước khi thu hoạch đại trà, giá bán cao. Đối với diện tích đất 2 vụ lúa vùng thấp: Thời vụ gieo trồng đối với khoai tây, khoai lang, cà chua, cà rốt, bí đỏ, bí xanh; các loại hoa cúc, hoa lay ơn, hoa lily… kết thúc trước 15/11; cây ngô đông kết thúc trước 15/9; các loại rau ăn lá trồng rải vụ theo lứa và ngừng gieo trồng lứa cuối trước khi làm đất cấy lúa vụ xuân ít nhất 1 tháng.

Lựa chọn các cây trồng có giá trị cao, giống ngắn ngày trồng trong vụ đông (bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, cà rốt, các loại ăn lá, khoai tây, khoai lang, ngô nếp, ngô ngọt, dưa chuột; hoa cúc, hoa lay ơn, hoa lily…). Các cây trồng có thời gian sinh trưởng dài, không trồng trên đất ruộng hoặc không trồng trong vụ đông (như su su, măng tây, dược liệu, ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi…) không tính là cây trồng vụ đông.

Chủ động mời gọi các doanh nghiệp, HTX tăng cường tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Cân đối, bố trí nguồn vốn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tích cực tham gia mở rộng sản xuất.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

 

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm?
Xuất khẩu rau quả sang nhiều thị trường tăng mạnh, trừ Trung Quốc và Nga

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan