Cuối năm là thời điểm thực phẩm giả, kém chất lượng tràn ngập thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin vào thị trường tiêu dùng và luôn trong trạng thái hoang mang, lo sợ, tránh tiền mất tật mang.

Không ít vụ việc gian dối liên quan đến thực phẩm bẩn bị phanh phui khiến người tiêu dùng lo lắng. Điển hình như hàng nghìn tấn nội tạng động vật vận chuyển trái phép bị bắt giữ và thu hồi ở Lào Cai. Gần chục tấn ngó sen bị ngâm tẩm hóa chất ở huyện Củ Chi, tp HCM. Hơn 2 tấn thịt ốc bưu trong hóa chất công nghiệp không rõ nguồn gốc vào ngày tại Quận 8,  tp HCM. Rau không rõ nguồn gốc hô biến dán nhãn rau sạch VietGAP bán tràn lan trong một số chuỗi siêu thị,….

Thực phẩm bẩn vẫn được tiêu thụ tràn ngoài thị trường. Nguồn: cafef.vn 

Trước những vấn nạn của thực phẩm bẩn tràn lan, người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng và khắt khe hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Các cơ quan chức năng quản lý ngành chế biến thực phẩm cần có các giải pháp để thực hiện giám sát thực phẩm an toàn. Các doanh nghiệp cũng cần tìm giải pháp để chứng minh cho người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình. Đó là lý do tại sao giải pháp Truy xuất nguồn gốc ra đời ?

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ dân sinh. Nguồn: Báo tiền phong

Đối với người tiêu dùng: trong quá trình lựa chọn mua sắm thực phẩm, chỉ cần dùng thao tác quét mã QR trên bao bì sản phẩm có thể xem được các thông tin chi tiết của từng công đoạn sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, các thông số liên quan đến sản phẩm,… Nhờ vào nắm bắt được thông tin sản phẩm, người tiêu dùng tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Người tiêu dùng quét mã QR để kiểm tra thông tin sản phẩm. Nguồn: CheckVN

Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp cập nhật được từng công đoạn sản xuất, nhập liệu thông tin chi tiết để chứng minh chất lượng sản phẩm. Đồng thời doanh nghiệp có thể sử dụng một số tính năng của giải pháp truy xuất nguồn gốc để quản lý lô sản xuất, quản lý nhânh sự và các đầu mục công việc.

Đối với các Cơ quan Quản lý: Các cơ quan quản lý nhà nước quản lý doanh nghiệp thông qua hệ thống Truy xuất nguồn gốc bằng cách kiểm tra thông tin về các giấy tờ pháp lý, kiểm tra quy trình sản xuất của doanh nghiệp cập nhật lên hệ thống, đồng thời đối chứng trực tiếp trong quá trình kiểm tra cơ sở.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC_GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT AN TOÀN THỰC PHẨM

Chia sẻ bài viết

Kim ngạch xuất khẩu điều giảm 14% sau 9 tháng
Ốc bươu đen ngày càng đắt khách

Bài viết mới nhất