Giá lúa mì và ngô tăng cao đang thúc đẩy nhu cầu đối với gạo chất lượng thấp trong thức ăn chăn nuôi trên khắp châu Á, đẩy giá mặt hàng chủ lực quan trọng nhất thế giới lên cao vào thời điểm lạm phát lương thực toàn cầu đang ở gần mức kỷ lục.

Các nhà nhập khẩu ngũ cốc toàn cầu đang tranh giành nguồn cung sau khi căng thẳng leo thang tại Ukraine làm gián đoạn các chuyến hàng ngũ cốc từ cả hai quốc gia, vốn chiếm khoảng 25% lúa mì thế giới và 16% lượng ngô xuất khẩu của thế giới.

Giá lúa mì giao sau trên sàn Chicago đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, trong khi giá ngô leo lên mức cao nhất trong một thập kỷ sau khi Ukraine phải đóng cửa các cảng và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga.

Giá lúa mì và ngô tăng đột biến đã thúc đẩy người mua tìm kiếm các lựa chọn thay thế, kể cả ở Trung Quốc, thị trường thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới cho đến nay.

Theo đó, các nhà nhập khẩu đang đàm phán để mua thêm gạo tấm – gạo kém chất lượng mà hạt đã bị vỡ trong quá trình xay xát – để làm thức ăn nuôi heo và các loại gia súc, gia cầm khác.

Gạo thường được giao dịch ở mức cao so với lúa mì, nhưng việc giá lúa mì tăng 50% vào tháng trước đã thu hẹp đáng kể sự chênh lệch giữa hai loại ngũ cốc và thậm chí còn khiến lúa mì đắt hơn so với một số loại gạo chất lượng thấp.

Giá gạo 5% tấm của nhà xuất khẩu Thái Lan đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2020 vào tuần trước, tăng 5% lên khoảng 421,50 USD/tấn, nhờ nhu cầu lương thực và thức ăn chăn nuôi cao.

Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái và các nguồn tin cho biết giá có thể tiếp tục tăng nếu sự gián đoạn dòng chảy tại Biển Đen vẫn tiếp diễn. Giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam và Ấn Độ cũng tăng vào tuần trước.

Nhà kinh tế Shirley Mustafa của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) cho biết nhu cầu đối với gạo tấm để làm thức ăn chăn nuôi gia súc có thể tăng lên, nếu đà tăng của giá lúa mìa và ngô duy trì.

“Không chỉ làm thức ăn chăn nuôi, gạo còn có thể được thay thế trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như nhiều người chuyển sang dùng gạo cho bữa ăn của họ”, ông Shirley nói thêm.

Nguồn cung ngô bị chặt đứt

Trung Quốc đã đặt hàng tới 2 triệu tấn ngô từ Ukraine trong năm nay, nhưng hầu hết các lô hàng này đang gặp rủi ro do sự gián đoạn chuỗi hậu cần tại Ukraine.

Để thay thế lượng ngô đó, Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 3 triệu tấn gạo tấm, tăng từ khoảng 2 triệu tấn/năm trong hai năm qua, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Một nhà nhập khẩu ở Quảng Đông đang tìm mua gạo tấm từ Thái Lan, trong khi những nhà nhập khẩu khác gần đây đã mua gạo tấm của Ấn Độ để làm thức ăn chăn nuôi, theo nguồn thạo tin.

“Nhu cầu đối với gạo tấm của Ấn Độ đã tăng lên do giá ngô cao hơn. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang cố gắng thay thế ngô bằng gạo”, ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ, nói với Reuters.

Giá gạo 100% tấm của Ấn Độ đã tăng lên 320 USD/tấn trong tháng này từ mức 290 USD trong tháng 2, ông cho biết thêm.

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Thái Lan cũng đang xem xét sử dụng nhiều gạo tấm hơn để thay thế ngô, kéo giá gạo nội tăng cao trên cả nước, theo các thương nhân có trụ sở tại Bangkok.

“Nhu cầu đối với gạo chất lượng thấp từ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Thái Lan đang tăng lên đáng kể. Trên thực tế, phần lớn gạo tấm của Thái Lan có khả năng được tiêu thụ ở thị trường nội địa”, một thương nhân ở Bangkok nói.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Câu chuyện Tuyên Quang
Ùn ứ nông sản: Nếu không nỗ lực, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan