Nông sản xuất khẩu đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Nông sản xuất khẩu tạo ra những tiền đề kinh tế, kỹ thuật nhằm cải tạo và nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu nông sản chính là một phương tiện quan trọng tạo ra vốn, kỹ thuật và công nghệ từ thế giới bên ngoài vào Việt Nam nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang các thị trường Mỹ và một số nước Châu Âu có nguy cơ bị tiêu hủy hoặc trả về. Có những doanh nghiệp thậm chí còn bị phạt tiền và kèm theo cảnh báo cấm nhập khẩu nếu còn tái phạm.

Vậy nguyên nhân nào khiến việc xuất nhập khẩu nông sản gặp tình trạng trên? Giải pháp nào giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này ? 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hàng nông sản bị trả về chủ yếu là do hàng hóa không đảm bảo yêu cầu do trong quá trình sản xuất không kiểm soát được chất lượng.

Thông thường, các doanh nghiệp thường xây dựng một quy trình hoàn chỉnh tuân theo các tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu. Trong quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi ra thành phẩm đòi hỏi doanh nghiệp cần kiểm soát rất nhiều công đoạn từ các vùng nguyên liệu, sơ chế, sản xuất, đóng gói, vận chuyển.Tuy nhiên, làm thế nào để doanh nghiệp có thể giám sát được toàn bộ quá trình sản xuất của bà con nông dân, những người trực tiếp làm ra sản phẩm, là tương đối khó khăn. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn, có các vùng nguyên liệu lớn và các nhà máy sản xuất ở nhiều địa điểm khác nhau cũng là một trở ngại trong công tác kiểm soát chất lượng. Vậy giải pháp nào giúp doanh nghiệp được vấn đề này ?

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp công nghệ mới nhất được các doanh nghiệp áp dụng vào quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp kiểm soát được quy trình từ đầu vào cho đến khi sản xuất ra thành phẩm nhờ vào các tính năng ưu việt sau:

  • Giúp doanh nghiệp nắm được thông tin chi tiết của các giai đoạn sản xuất, từ đó giám sát được cả quy trình theo tiêu chuẩn mà doanh nghiệp xây dựng.
  • Cung cấp khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối theo từng mốc thời gian.
  • Áp dụng các nguyên tắc “ Định danh – Thu thập – Chia sẻ” nhằm đảm bảo hoạt động truy xuất nguồn gốc tại các mắt xích luôn đạt được hiệu quả cao. Phù hợp theo TCVN 12850: 2019 về Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn của Tổ chức Mã số mã vạch GS1 quốc tế.
  • Với Bộ giải pháp “QR truy xuất nguồn gốc” khép kín từ hệ thống công nghệ thông tin đến nhà máy in ấn công nghệ cao, CheckVN cho phép bạn cấp phát và kích hoạt trạng thái tem truy xuất theo từng công đoạn và lô/mẻ của mắt xích.
  • CheckVN phát triển triển giải pháp trên cả nền tảng Web và App mobile kết hợp với các Công nghệ tiên tiến như: Công nghệ MSMV, Giọng nói, AI, IOT… giúp bạn triển khai hoạt động TXNG thuận tiện, hiệu quả.Truy Xuất Nguồn Gốc của CheckVN – giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý dễ dàng các giai đoạn sản xuất, giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.

Chia sẻ bài viết

Nuôi cá nước lạnh ở Bắc Kạn kết quả bất ngờ khi so sánh Sa Pa
Nuôi cá chạch lấu bằng công nghệ sục khí nano

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan