Cái khó nhất của nước mắm truyền thống là đối phó thế mạnh cạnh tranh của sản phẩm nước mắm công nghiệp trên thị trường hiện nay…

Anh Lê Anh tại xưởng sản xuất nước mắm Lê Gia

Mỗi năm, Lê Gia sản xuất khoảng 2 triệu lít nước mắm và 200 tấn mắm tôm, mắm tép, cùng các loại thực phẩm và gia vị từ nguồn nguyên liệu hải sản – hệ thống kiểm soát chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018, Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập…

“Cái khó nhất với nước mắm truyền thống là thế mạnh cạnh tranh của sản phẩm nước mắm công nghiệp trên thị trường hiện nay, chúng tôi phải tìm mọi cách để vừa không đánh mất bản chất truyền thống vừa thích ứng sự thay đổi”, Lê Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia nói.

Năm 2015, anh Lê Anh quyết định tạm xếp công việc kỹ sư xây dựng, trở về Thanh Hóa làm mắm, nước mắm theo phương châm làm đúng, tốt nhất ngay từ đầu, đồng nghĩa anh phải chuẩn hóa mọi hoạt động.

Tất cả được đầu tư hàng tỷ đồng để có cơ sở vật chất đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là không chỉ có nước mắm, công ty đã sản xuất mắm kho quẹt, mắm tôm, mắm tép, mắm nêm… có chung giá trị: An lành – tự nhiên, vị thanh – mùi dịu từ những nguồn nguyên liệu, sự kỳ công và tâm huyết của những người con biển cả xứ Thanh.

Nhà xưởng rộng hơn 2.000m2, tìm đúng nguồn gỗ bời lời để đóng thùng ủ chượp, chọn lọc nguyên liệu, thực hiện đúng quy trình – cẩn thận, tận tâm, chắt lọc từng giọt nước mắm. Nguyên liệu được ủ trong trong vòng 2 năm theo phương pháp nén gài truyền thống, muối hạt tinh khiết để lâu, nhà thùng bằng gỗ bời lời. Có vẻ như chưa đủ vì chưa có hệ thống phân phối, chưa có thương hiệu…, vợ chồng Lê Anh kiên nhẫn mang hàng tới từng điểm bán, chú ý đến từng bữa  ăn và lắng nghe ý kiến người dùng… Cũng từ đó, vợ chồng anh nhận ra cách những người sành điệu dùng nước mắm truyền thống và cách mà các bà mẹ tinh tế dùng nước mắm 100% tự nhiên làm món ăn cho bé.

Các sản phẩm cho bé ăn ngon, tạo được lòng tin của các phụ huynh hóa ra là một cách tăng tốc của Lê Gia. Năm 2020, “Nước mắm Lê Gia – cốt đặc biệt” và “Mắm tôm Lê Gia” được UBND tỉnh Thanh Hóa chọn là 2 sản phẩm OCOP tiêu biểu đề xuất xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia. Trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, sản phẩm Mắm tôm Lê Gia đã đứng trong danh sách 20 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia.

Nước mắm Lê Gia được các bà mẹ và trẻ em ưa chuộng

Cánh cửa hội nhập sẽ tự động bật mở? Thực tế cho thấy, hành trình hội nhập của mắm và nước mắm không đơn giản. Trong hai năm liên tiếp, năm 2021, Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia đạt chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập; năm 2022, nước mắm Lê Gia được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao.  Kết quả này khẳng định sự tín nhiệm của khách hàng trong nước. Anh Lê Anh cho biết, hiện nay, các sản phẩm mắm Lê Gia có mặt trong nhiều hệ thống phân phối trong nước như đại lý, cửa hàng tiện lợi, siêu thị (Winmart, Winmart+, AEON, BigC/Top Market/Go, Co.op Mart, MM Mega Marker…).

Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập và kết quả bình chọn Hàng Việt Nam Chất lượng cao minh chứng những nỗ lực của doanh nghiệp không chỉ trong việc hoàn thiện quy trình sản xuất mà còn chăm lo người lao động, ý thức bảo vệ môi trường… là cách nâng cao giá trị cốt lõi, cải thiện năng lực cạnh tranh.Từ đó, việc tiếp cận đối tác nhập khẩu của công ty thuận lợi hơn. Ở ngoài nước, tuy tỷ trọng xuất khẩu chiếm 15% tổng doanh thu nhưng bước đầu sản phẩm Lê Gia đã có mặt tại các siêu thị ở Hong Kong, Đài Loan, Séc, Hàn Quốc, Nam Phi, Lào, Panama, Nga… với mức tăng trưởng đều đặn hàng năm.

“Chúng tôi sẽ mở rộng thêm xưởng sản xuất lên 1.300m2 để du khách có những trải nghiệm khi đến với biển Hải Tiến – nơi Lê Gia thiết kế, xây dựng xưởng mang đậm sắc thái vùng biển và làng quê Bắc bộ xưa. Trong đó có khu trưng bày hiện vật, mở rộng cửa đón khách để ai cũng có thể tiếp cận không gian trưng bày, hiểu về nghề đi biển, hiểu ngư lưới cụ gắn với nghề làm nước mắm truyền thống và giá trị thực của cá và muối”, anh Lê Gia luôn tự hào khi nói về sản phẩm và sự cố gắng không mệt mỏi của mình.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Thu hàng trăm triệu từ đặc sản cam Khe Mây
Xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi gà kiểu mới

Bài viết mới nhất