Cứ sau khoảng 18 tháng, gia đình ông Hòa xuất bán khoảng 30 con bê, mỗi con có giá trung bình 15 triệu đồng, mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 450 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ tại ấp 2, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết những năm qua, gia đình ông chuyên nuôi bò sinh sản bán con giống và bò thịt. Nhờ phong trào nuôi bò sinh sản phát triển, bò giống dễ tiêu thụ và đầu ra bò thịt cũng ở mức cao nên gia đình ông đã xây dựng thêm chuồng trại, bán bớt bò đực (chỉ giữ lại một con làm giống) lấy vốn mua bò cái.

Hiện đàn bò của ông Hòa hầu hết là bò cái để sinh sản

Thấy bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí đầu tư không nhiều, việc cắt cỏ thêm cho bò cũng chỉ tranh thủ lúc thời gian rảnh rỗi nên gia đình ông chỉ bán con bò đực, còn bê cái giữ lại làm giống và nhân rộng đàn bò. Bằng cách lấy ngắn nuôi dài, đàn bò của ông ngày một nhiều lên. Chuồng trại che chắn cho bò nằm nghỉ cũng được ông mở rộng trên diện tích 1.200m2, cùng với tổng đàn bò hiện có 81 con. Cũng có lúc ông phát triển đàn bò lên đến cả trăm con nhưng bò đực chỉ chiếm dưới 10%.

Ông Hòa cho biết, việc nuôi bò cho sinh sản đơn giản, hàng ngày vào 7 giờ sáng mở chuồng cho bò ra bãi cỏ, đến khoảng 10 giờ trưa đưa bò về chuồng để bò uống nước, nằm nhai lại, 14 giờ lại mở chuồng cho bò ra bãi, 17 giờ chiều lại cho bò về chuồng. Công việc chăn bò cứ lặp đi lặp lại, chỉ có việc phải tìm bãi cỏ xanh tốt để bò có thể thỏa thích gặm.

Nuôi bò cái sinh sản giúp ông Hòa nhanh chóng “đẻ” ra tiền

Nuôi bò chỉ tính tiền công chăm sóc mà không phải đầu tư gì nhiều. Người nuôi chỉ cần đầu tư một lần. Bò là gia súc lớn, có sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, để tránh rủi ro, mỗi năm cần phải tiêm phòng vacxin 2 lần cho đàn bò để phòng dịch bệnh lở mồm long móng. Cũng gần giống như con người, thời gian mang bầu của bò cái khoảng chín tháng mười ngày là bò sinh sản. Bê từ lúc sinh ra đến lúc tách mẹ để bán cho thương lái khoảng 9 tháng tuổi, có trọng lượng khoảng 150kg/con. Khi bê tách khỏi bò mẹ cũng là lúc bò mẹ bước vào giai đoạn thành thục sinh dục lên giống lứa tiếp theo.

Hiện đàn bò của gia đình ông Hòa là giống bò lai Sind, trong đó có 40 bò mẹ, 9 bò đực, 32 bê. Mỗi năm bò cái sinh sản một lần, cứ xoay vòng sinh sản như vậy, sau khoảng 18 tháng gia đình ông xuất bán khoảng 30 con bê, mỗi con có giá trung bình 15 triệu đồng, mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 450 triệu đồng. “Ngoài ra, gia đình còn có nguồn thu mỗi năm khoảng 30 triệu đồng từ bán phân bò”, ông Hòa chia sẻ thêm.

Bò đực dùng để phối giống của ông Hòa

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Khoai lang Phú Thiện tính chuyện tương lai
Độc đáo 'vườn nho ngoại quốc' trên đất Cần Thơ

Bài viết mới nhất