Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) hiện có khoảng 500ha đất nông nghiệp. Thị xã sẽ quy hoạch chuyển 100% đất nông nghiệp sang sản xuất rau, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa.

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) hiện có 360ha trồng rau an toàn, tập trung ở phường Cộng Hòa và xã Tiền An. Rau an toàn Quảng Yên có nhiều chủng loại. Vụ đông thường có bắp cải, súp lơ, su hào, cải thảo, xà lách, cà chua. Vụ xuân hè có mướp, bầu, bí, dưa chuột, mùng tơi, đay, cải ngồng, rau muống…

Với mục tiêu tạo ra nhiều nông sản phẩm đạt chất lượng cao cung cấp cho thị trường, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) đã đầu tư vùng sản xuất rau an toàn tại thị xã Quảng Yên. Diện tích trồng rau an toàn của đơn vị hiện khoảng 17ha ở phường Cộng Hòa, được thực hiện theo mô hình hợp đồng giữa doanh nghiệp và người dân.

Người dân thu hoạch su hào tại phường Cộng Hòa (Thị xã Quảng Yên).

Vùng sản xuất rau an toàn được áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác, các giống rau mới trong nước và giống nhập khẩu có năng suất, chất lượng cao từ nước ngoài, việc sản xuất được áp dụng theo hướng VietGAP.

Để phục vụ sản xuất rau an toàn, Công ty Việt Long đã xây dựng khu nhà lưới, nhà sơ chế, khu sản xuất giống rau, đường giao thông nội đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả nhận chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc BVTV đảm bảo yêu cầu chất lượng phục vụ sản xuất rau an toàn.

Công ty cũng thành lập trung tâm điều hành sản xuất, gồm các chuyên gia, kỹ thuật viên của Viện Nghiên cứu Rau quả để hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo hướng VietGAP cho nông dân có ký kết hợp đồng trồng rau tại phường Cộng Hòa (Thị xã Quảng Yên).

Hiện nay, sản phẩm rau an toàn của Công ty Việt Long được tiêu thụ ở hệ thống siêu thị lớn tại TP Hạ Long, các nhà hàng, trường học, đại lý, một số đơn vị ngành than tại Quảng Ninh. Rau an toàn Việt Long hiện đã có 3 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh là cải canh, mùng tơi, rau ngồng.

Cùng với phường Cộng Hòa, xã Tiền An là vùng chuyên canh sản xuất rau lớn của Thị xã Quảng Yên với tổng diện tích 950ha, trong đó có 170ha trồng rau an toàn. Để việc thực hiện đạt kết quả cao, xã đã tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc BVTV đến thu hoạch… Vì vậy, nông dân Tiền An đã thành thạo kỹ năng sản xuất rau an toàn theo đúng quy chuẩn VietGAP.

Thị xã Quảng Yên hiện có trên 500ha đất sản xuất nông nghiệp,

mục tiêu hướng đến là sản xuất 100% rau an toàn

Hiện nay, một số mô hình, kỹ thuật mới trong sản xuất rau an toàn đã được áp dụng trên địa bàn xã Cộng Hòa, bước đầu cho hiệu quả cao, đơn cử như Công ty Song Hành đã đưa quy trình trồng rau thuỷ canh vào sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hoàn, Giám đốc Công ty Song Hành cho biết, với tổng diện tích nhà xưởng trên 2.000m2, Công ty đầu tư hệ thống nhà màng, khu sơ chế, ươm giống, lọc nước để áp dụng trồng rau thuỷ canh… Phương pháp này giúp hoàn toàn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ không khí, đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa giữ lại hàm lượng vi chất cao hơn cho cây rau…

Hiện nay, tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm của Công ty Song Hành đều được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Phòng Kinh tế Thị xã Quảng Yên và Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ninh. Trung bình, mỗi ngày vùng rau của xã cung ứng ra thị trường trên 20 tấn rau an toàn, đảm bảo chất lượng.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

 

 

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu rau quả sang nhiều thị trường tăng mạnh, trừ Trung Quốc và Nga
Lạm phát có thể khiến xuất khẩu thủy sản sang Bỉ chậm lại

Bài viết mới nhất