Ninh Thuận đang tổ chức nhân rộng sản xuất cây măng tây xanh theo hướng hữu cơ để đảm bảo tiêu chuẩn hướng tới xuất khẩu.

Ninh Thuận hiện là vùng sản xuất cây măng tây tập trung lớn nhất ở Nam Trung bộ

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất măng tây xanh theo hướng hữu cơ cho 30 hộ dân trồng măng tây tại 2 xã Phước Hải và Phước Hữu (huyện Ninh Phước).

Hiện nay, cây măng tây đang được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước, các tỉnh Nam Trung bộ có diện tích trồng tập trung lớn nhất, dẫn đầu là tỉnh Ninh Thuận với khoảng 426ha (tính đến tháng 11/2022).

Măng tây xanh được mệnh danh là “rau vua” và là một trong 12 sản phẩm đặc thù, có tính cạnh tranh để hướng đến xuất khẩu của tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra, một số tỉnh khác trong khu vực Nam Trung bộ như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà và Bình Thuận… cũng đang có xu hướng mở rộng diện tích.

Măng tây xanh là một trong những cây trồng có nhiều triển vọng hướng tới xuất khẩu của Ninh Thuận

Lớp tập huấn được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nha Hố hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai nhằm nhân rộng mô hình sản xuất măng tây xanh theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Ninh Phước và cả tỉnh. Lớp tập huấn hướng dẫn cho người dân biết cách ứng dụng các kỹ thuật thâm canh mới, cách chăm sóc, bón phân và phòng trừ bệnh hại trên cây măng tây xanh để sản phẩm đầu ra đạt chứng nhận hữu cơ.

Quy trình sản xuất măng tây hữu cơ sử dụng nhiều phân hữu cơ, phân vi sinh trùn quế, phân chuồng ủ hoai có xử lý chế phẩm Trichoderma chứa nấm vi sinh đối kháng khử tuyến trùng gây hại; áp dụng đồng bộ các biện pháp như chọn hạt giống cây sạch bệnh, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; làm đất kỹ, xử lý đầy đủ để phòng trừ nấm, bệnh; lên liếp cao 30 – 50cm để đủ tiêu thoát nước tốt nếu có trời mưa lớn.

Cây măng tây đang mang lại giá trị kinh tế rất cao cho vùng đất khó ở Ninh Thuận

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp canh tác như vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trên ruộng và quanh bờ để hạn chế ký chủ phụ của sâu và biện pháp sinh học như hạn chế phun thuốc BVTV để bảo tồn thiên địch trên đồng ruộng như nhện, bọ rùa, ong ký. Ngoài ra, có thể sử dụng bẫy bả chua ngọt để thu hút bướm khi phát triển rộ. Sử dụng thuốc BVTV cần bảo đảm theo nguyên tắc “4 đúng”; ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, bệnh có nguồn gốc thảo mộc; nếu cây bị bệnh nặng cần tạm ngưng thu hoạch, tiến hành cắt bỏ hoàn toàn, tiến hành xử lý thuốc trị bệnh, bón phân tái tạo lại cây mới.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, sản phẩm làm ra đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu, an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và môi trường

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Trồng nghệ, thu vàng
Tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng

Bài viết mới nhất