Những ngày đầu tháng 10, lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc đã lên đường xuất khẩu. Sau thành công này, dự kiến khoai lang sẽ là mặt hàng tiếp theo được phía Trung Quốc xem xét cho mở cửa tiêu thụ chính ngạch vào thị trường này.

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đã nộp hồ sơ để mở cửa xuất khẩu chính ngạch khoai lang, bưởi và dừa vào thị trường Trung Quốc, báo Đầu tư đưa tin.

Dự kiến, khoai lang sẽ là mặt hàng tiếp theo được phía Trung Quốc xem xét cho mở cửa xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Theo kế hoạch, trong tuần này, Trung Quốc sẽ khảo sát  trực tuyến kiểm tra vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói của Việt Nam để xem xét chấp thuận cho sản phẩm xuất chính ngạch.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết đối với thị trường Trung Quốc, hiện nay đã xuất khẩu được 11 loại quả gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải và sầu riêng. Riêng mặt hàng chanh dây phía Trung Quốc đã đồng ý cho xuất thử và chỉ đi qua cửa khẩu Quảng Tây của Trung Quốc, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

“Chúng ta đang nộp hồ sơ tiếp tục mở cửa theo thứ tự là khoai lang, bưởi và dừa. Đối với khoai lang có thể tuần này phía Trung Quốc sẽ trực tuyến kiểm tra vùng trồng, đóng gói để mở cửa tiếp khoai lang. Sau đó, tiếp tục theo thứ tự là đến quả bưởi và quả dừa”, ông Thiệt cho hay.

Khoai lang được trồng nhiều ở Vĩnh Long, Long An, Đà Lạt, Tây Nguyên… Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long, đơn vị đã làm hồ sơ cho 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 500ha cho cây khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Cách đây không lâu, Trung Quốc đã mở cửa nhập khẩu chính ngạch với sầu riêng của Việt Nam, đồng thời sau gần 6 năm đàm phán, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ tháng 7/2022 qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, bao gồm Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt gần 2,2 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 967 triệu USD, giảm 32,4% so với cùng kỳ. Riêng đối với mặt hàng khoai lang, 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 20,6 triệu USD, giảm 21,8% so với cùng kỳ 2021.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Hà Nội đứng đầu Đồng bằng sông Hồng về chăn nuôi bò
Lái Thiêu mùa trái chín

Bài viết mới nhất