Sáng ngày 23/11/2022, Phòng kinh tế huyện Chương Mỹ phối hợp với trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE tổ chức Tập huấn hướng dẫn các đơn vị thực hiện ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm.

Tham gia buổi tập huấn có:

    • Lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE;
    • Lãnh đạo và chuyên viên phòng Kinh tế huyện;
    • Các xã, thị trấn Xuân Mai, Đông Sơn, Trần Phú, Phụng Châu: Đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ quản lý an toàn thực phẩm.
    • Đại diện tổ chức, các nhân tham gia Chương trình ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm.

Về phía Phòng kinh tế huyện, Bà Nguyễn Thị Hằng_Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết: “Thực tế cho thấy, việc các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ứng dụng sử dụng mã QR đã giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trên thị trường. Qua đánh giá từ các cơ sở, sản phẩm nông nghiệp sản xuất an toàn theo chuỗi có tem nhãn đều bán được giá cao hơn sản phẩm sản xuất truyền thống 10-30%. Mặt khác, hệ thống điện tử (www.hn.check.vn và www.check.gov.vn) ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi từng bước nâng cao năng lực cho hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất, cung ứng sản phẩm. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh truy xuất được ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc mặt hàng nên yên tâm về chất lượng”.

Quang cảnh buổi tập huấn về Truy xuất nguồn gốc. Ảnh: CheckVN

Bà Phạm Thị Lý_Giám đốc trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển chia sẻ: “ Giữa thời buổi các sản phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn tràn lan trong thị trường, người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào hàng hóa, nông sản sạch thì các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã càng phải áp dụng giải pháp Truy xuất nguồn gốc để chứng minh cho người tiêu dùng thấy và tin tưởng về nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào, quy trình làm ra sản phẩm,…Từ đó người tiêu dùng có thể tìm được các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thông qua mã QR in trên bao bì sản phẩm”.

Bà Phạm Thị Lý_Giám đốc trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển chia sẻ. Ảnh: CheckVN

Đại diện hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Chương Mỹ cho biết “ Hiện nay, việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã được thực hiện đồng bộ với các kênh bán hàng hiện đại như hệ thống siêu thị lớn và sàn giao dịch thương mại điện tử. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc đã giúp sản phẩm của hộ kinh doanh minh bạch thông tin trên thị trường. Nhờ đó, các sản phẩm của hộ kinh doanh tiêu thụ ổn định trong mọi tình huống, cung cấp, phân phối cho nhiều hệ thống siêu thị lớn”.

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc đã giúp người tiêu dùng có thể biết được quá trình trồng, chế biến, nguồn gốc các sản phẩm nông sản. Đồng thời nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng…

CHECKVN – KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN, GIỮ GÌN GIÁ TRỊ THỰC

Chia sẻ bài viết

Tăng thu nhập, tốt sức khỏe nhờ canh tác rau hữu cơ
Trồng lúa hữu cơ kết hợp nhử cá tự nhiên mùa lũ

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan