Cục Xuất nhập khẩu nhận định hiện giá heo hơi đã có dấu hiệu chững lại, không còn giảm thêm nữa. Điều này cho thấy thị trường đang có sự điều tiết, chờ tín hiệu để điều chỉnh tăng giá trở lại từ dịp Tết Dương lịch nhờ nhu cầu tăng lên.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) giá heo hơi duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2022, ở mức trung bình 55.000 đồng/kg, sau đó tăng bật trong tháng 7-8 và đạt mức cao nhất là 75.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, mức giá này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn, sau đó quay đầu giảm trở lại. Giá thịt heo hơi giảm khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Trong tháng 12, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng giảm, hiện giá heo hơi trên cả nước dao động trong khoảng 51.000- 54.000 đồng/kg, giảm 1.000 – 2.000 đồng/ kg so với cuối tháng 11.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định hiện giá heo hơi đã có dấu hiệu chững lại, không còn giảm thêm nữa. Điều này cho thấy thị trường đang có sự điều tiết chờ tín hiệu để điều chỉnh tăng giá trở lại từ dịp Tết Dương lịch nhờ nhu cầu tăng lên. Dự báo, giá heo hơi tăng trở lại nhưng mức tăng sẽ không đột biến như dịp Tết của các năm trước.

Nhìn lại cả năm 2022, ngành chăn nuôi phải đối mặt với không ít khó khăn khi nguồn thức ăn và con giống phụ thuộc vào nhập khẩu, chưa kể những hạn chế trong hoạt động giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi cũng như việc kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định thị trường. Tính đến tháng 12, tổng đàn heo khoảng 28,6 triệu con tăng 3,2% so với năm 2021, sản lượng thịt heo dự kiến khoảng 4,3 triệu tấn…

Với nguồn cung này, Trung tâm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng khó có thể thiếu hụt trong năm 2023 trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, giá heo hơi cũng sẽ không tăng đột biến, dao động 60.000 đồng/kg, nhích lên 10% so với mặt bằng năm 2022.

Còn về mặt chi phí, bộ phận phân tích của SSI cho rằng chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ ổn định và bắt đầu giảm trong quý II/2023, điều này giúp kết quả kinh doanh của các công ty chăn nuôi có thể phục hồi nhẹ.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

'Hồi sinh' giống lúa nếp bản địa thơm ngon của Nghệ An
Huyện vùng cao Na Hang mở rộng phát triển nông nghiệp tốt

Bài viết mới nhất