Sau nhiều năm công tác trong môi trường quân đội, khi về nghỉ hưu thiếu tá Nguyễn Thị Liên luôn quan tâm, tìm hiểu đến những sản phẩm nông nghiệp. Bà thường xuyên theo dõi chương trình “Bạn của nhà nông” và luôn suy nghĩ về việc nuôi con gì, trồng cây gì?

Sau khi xem chương trình thấy giáo sư Nguyễn Lân Hùng nói về giun quế, bà đã quyết định tìm hiểu về giun quế. Qua tìm hiểu trên sách báo, mạng xã hội, Bà Liên đã hiểu được vai trò, công dụng và kỹ thuật nuôi giun quế. Không những đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, giun quế còn có tác dụng trong y học và bảo vệ môi trường.Không những thế, thức ăn để nuôi giun lại từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như bã nấm, phân gia súc, rau củ quả hỏng, rác thải sinh hoạt …, những thứ này không những dễ kiếm mà còn có thể xử lý hiệu quả nhiều rác thải trong quá trình sản xuât nông nghiệp gây ra. Nhận thấy được công dụng của giun quế trong nông nghiệp, bà Liên đã quyết định đầu tư cơ sở vật chất để thành lập trang trại giun quế GHT.

Giun quế được nuôi tại trang trại GHT

Ban đầu, bà vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm trên các diễn đàn nông nghiệp và áp dụng vào trại giun quế nhà mình. Qua tìm hiểu bà nhận thấy được hiệu quả khi kết hợp nuôi giun quế kết hợp với nuôi lợn bà đầu tư thêm chi phí xây dựng chuồng trại để nuôi lợn, sử dụng giun quế làm thức ăn cho lợn và đồng thời sử dụng phân lợn làm thức ăn nuôi giun.

Đàn lợn nuôi bằng giun quế đầu tiên ở trang trại GHT

Lứa lợn con giun quế đầu tiên được ra đời tại trang trại GHT

Tuy nhiên, khi đưa ra thị trường sản phẩm thịt lợn giun quế lại không được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhiều. Một phần vì giá cả cao hơn so với thịt lợn thông thường, một phần vì người tiêu dùng chưa đủ tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

Qua tìm hiểu về các giải pháp công nghệ, bà Liên đã chọn giải pháp truy xuất nguồn gốc của CheckVN. Sau khi áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc của CheckVN, các công đoạn nuôi giun quế, chế biến giun làm thức ăn cho lợn, các vật tư nông nghiệp sử dụng, cả quá trình nuôi lợn đều được cập nhật lên hệ thống. Đống thời các mắt xích từ giai đoạn sản xuất đến tiêu thụ đều được truy xuất theo hệ thống một cách cụ thể. Từ đó người tiêu dùng có thể biết được quá trình sản xuất ra thịt lợn giun quế, từ đó tin tưởng hơn vào sản phẩm. Qua thời gian áp dụng truy xuất nguồn gốc của CheckVN sản phẩm thịt lợn nuôi bằng giun quế sau khi bán ra thị trường được rất nhiều người tiêu dùng ủng hộ không những bởi sản phẩm có mùi vị cực kỳ ngon mà quy trình sản xuất rõ ràng.

Đại diện đơn vị CheckVN hướng dẫn bà Liên áp dụng Truy xuất nguồn gốc vào quy trình sản xuất

Đại diện người tiêu dùng cho biết: “ Ban đầu tôi không biết thịt lợn nuôi bằng giun quế có khác biệt gì so với thịt lợn thông thường, sau khi tôi sử dụng thịt lợn giun quế của trang trại GHT nhận thấy sản phẩm thịt vô cùng ngon, từng miếng thịt có mùi thơm, vị ngọt dịu, ăn cảm thấy cả hương đưa lên mũi, ăn xong vị thơm ngon đọng lại lâu trong miệng. Tuy mùi vị thơm ngon là vậy nhưng giá cả lại phải chăng, phù hợp với chất lượng thịt”.

Được người tiêu dùng ủng hộ ngày càng nhiều, bà Liên quyết định mở rộng thêm nhiều chuồng trại để nuôi, đồng thời xây dựng lò mổ và bắt đầu tìm hiểu về các máy móc để phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm chế biến từ thịt lợn giun quế như xúc xích, giò xào, giò sống, giò lụa, giò tai, ruốc,… Bà Liên áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc cho tất cả các sản phẩm chế biến từ thịt lợn giun quế GHT, nhờ đó mà sản phẩm thịt và chế biến từ thịt lợn giun quế ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng. Sản phẩm GHT được cung cấp vào các chuỗi siêu thị và sản phẩm bán ra càng được nhiều.

Sản phẩm thịt lợn giun quế GHT đến nay đã có chỗ đứng trong lòng tin của người tiêu dùng, tự hào là một trong những sản phẩm thịt lợn giun quế đầu tiên tại huyện Sóc Sơn, tp Hà Nội. Trang trại giun quế GHT cũng là một trong mô hình tiên phong về giun quế và được các đơn vị khác đến học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi giun quế.

Các đơn vị đến tham quan, học hỏi mô hình trang trại giun quế GHT

CheckVN tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốc cho trang trại giun quế GHT, đồng hành cùng GHT giải quyết khó khăn khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, cùng GHT xây dựng thương hiệu, phát triển bền vững.

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu gạo sang EU tăng gần gấp đôi nhờ EVFTA
Đặc sản OCOP đất Tiền Giang: Người tạo 18 sản phẩm yến sào OCOP 4 sao

Bài viết mới nhất