Trung Quốc đã mua thêm 38.000 tấn thịt heo cho kho dự trữ quốc gia hôm 10/3, theo Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc.

Đợt mua này diễn ra khi Bắc Kinh tìm cách hỗ trợ người nông dân sau khi giá heo giảm mạnh. Đợt thu mua đầu tiên của năm nay diễn ra vào tuần trước, theo Reuters.

Người chăn nuôi ở nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đã và đang chịu thiệt hại lớn do giá thịt heo thấp và chi phí thức ăn chăn nuôi cao.

Giá thịt heo tại quốc gia này tiếp tục giảm vào tháng trước.

Theo đó giá thịt heo trung bình tại 16 khu vực cấp tỉnh do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc theo dõi ghi nhận ở 16,79 nhân dân tệ/kg (NDT/kg) trong tháng 2, giảm 13,1% so với tháng trước.

Giá đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, thu hẹp 2,4 điểm phần trăm so với mức giảm của tháng 1.

Các nhà phân tích cho biết tình trạng thua lỗ kéo dài có thể khiến một số doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, dẫn đến nguồn cung loại protein ưa thích của Trung Quốc bị sụt giảm.

Giá dự kiến có thể tiếp tục giảm, vì nhu cầu yếu trong khi sản lượng phục hồi.

“Sau dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thịt heo của người tiêu dùng giảm mạnh, nhưng với sự phục hồi liên tục của sản lượng heo của Trung Quốc, nguồn cung trên thị trường vẫn tăng, có thể khiến giá thịt heo tiếp tục giảm”, ông Wang Zuli, nhà nghiên cứu của Viện Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nói với Global Times.

Người dân mua thịt heo tại chợ bán buôn ở Hohhot, thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ

Các địa phương tăng cường dự trữ thịt heo

Tháng trước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã thông báo rằng thịt heo sẽ được thu mua để bổ sung kho dự trữ quốc gia, vì giá thịt heo trung bình trên toàn quốc so với giá ngũ cốc đã giảm xuống dưới mức cảnh báo.

Cụ thể, hôm 8/2, NDRC đăng tải trên tài khoản WeChat của mình rằng giá thịt heo đang ghi nhận sự sụt giảm quá mức và tỷ lệ giá heo trên giá ngũ cốc đạt 5,57: 1 từ ngày 24 – 28/1, gần mức thấp báo động, điều này phản ánh chi phí sản xuất cao hơn cho các doanh nghiệp giết mổ heo.

Vì vậy NDRC kêu gọi chính quyền các địa phương bắt đầu mua thêm thịt heo để dự trữ nhằm ổn định giá cả và sản lượng heo hơi.

Việc dự trữ đã bắt đầu ở các khu vực cấp tỉnh, gồm Bắc Kinh, Giang Tây, Hồ Bắc và Trùng Khánh. Các khu vực khác sẽ sớm bắt đầu triển khai việc thu mua để dự trữ, theo ủy ban.

Hôm 11/2, Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc thông báo đang thu mua thịt heo, và thúc giục các doanh nghiệp giết mổ đưa ra quyết định đúng đắn về nguồn cung để duy trì sản lượng heo ở mức hợp lý.

Các cơ sở, hộ chăn nuôi được khuyến cáo đưa ra các quyết định hợp lý trong sản xuất và vận hành để duy trì sự ổn định của năng lực sản xuất heo hơi, Tân Hoa xã cho hay.

Tuy nhiên, ông Wang giá thịt heo có thể phục hồi trong nửa cuối năm, vì nguồn cung heo hơi tổng thể được cho là sẽ giảm trên thị trường nội địa.

Đàn heo của Trung Quốc trước đó đã giảm mạnh bởi dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), nguyên nhân đẩy giá thịt heo tăng vọt và kéo chỉ số giá tiêu dùng leo thang.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã nỗ lực phục hồi đàn heo khổng lồ và ổn định sản xuất đã trở thành một trọng tâm chính sách lớn của chính quyền các cấp.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Cần 'cuộc cách mạng' tổ chức sản xuất cho thanh long
Hỗ trợ đào tạo tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

Bài viết mới nhất