Là một người sinh ra và lớn lên ở xã Vân trì, huyện Đông Anh vùng chuyên trồng rau cung cấp cho tp Hà Nội, bà Nguyễn Thị Huyền – Chủ tịch hội đồng quản trị HTX Ba Chữ chứng kiến hình ảnh những người nông dân ở xã Vân Trì sử dụng thuốc bvtv, chất kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học không theo liều lượng, hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất để đạt được năng suất cao. Sử dụng sản phẩm rau lạm dụng thuốc BVTV, kích thích sinh trưởng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, do đó người tiêu dùng cũng dần dần ít sử dụng các sản phẩm rau không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến đầu ra sản phẩm bấp bênh, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất địa phương.

Bà con nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu trên rau

Trước thực trạng trên, bà Huyền đã tìm hiểu và biết về mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Bà tìm hiểu và được biết trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi rất nhiều tiêu chí, quy trình nghiêm ngặt nhưng vì chất lượng sản phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng và vì phát triển ngành nông nghiệp địa phương, bà vẫn quyết tâm học hỏi và xây dựng vùng trồng rau của xã mình theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ban đầu, bà Huyền tìm hiểu về yêu cầu, thông số về đất đai, nguồn nước, cây giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, vận chuyển, bảo quản…Điều kiện canh tác địa phương lâu đời có nhiều tiêu chí không phù hợp khiến cho việc áp dụng theo tiêu chuẩn khá khó khăn. Đặc biệt là việc quản lý về việc lạm dụng thuốc BVTV trong phòng trừ sâu bệnh hại và sử dụng phân bón hóa học. Sau một thời gian áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, 10 ha rau đầu tiên đã được đánh giá, thẩm định và cấp giấy chứng nhận.

Những sản phẩm rau đầu tiên được thu hoạch sau khi sản xuất áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

Sau khi được cấp giấy chứng nhận VietGAP, sản phẩm rau của HTX Ba Chữ được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhiều hơn, từ đó số lượng rau xuất đi hằng ngày càng tăng. Bà Huyền vận động các hộ sản xuất trong xã Vân Trì cùng tham gia sản xuất áp dụng tiêu chuẩn an toàn, bà con các hộ xã viên nhận thấy những lợi ích khi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên rất đồng tình ủng hộ và tham gia.

Tuy nhiên, khi quản lý nông hộ sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX Ba Chữ phải ghi chép Nhật ký sản xuất truyền thống theo tiêu chuẩn. Áp dụng nhật ký sản xuất cho nhiều hộ sản xuất do đó rất khó kiểm soát chất lượng, khó trong khâu lưu trữ, kiểm tra tài liệu. Hợp tác xã lại một lần nữa gặp khó khăn.

Qua tìm hiểu trên các mạng xã hội, bà Huyền biết đến giải pháp Nhật ký điện tử của CheckVN. Bà Huyền liên hệ đến CheckVN và chia sẻ những khó khăn vướng mắc đang gặp phải khi triển khai trồng rau an toàn theo quy chuẩn VietGAP. Nhờ đó mà các chuyên viên tư vấn của CheckVN đã hướng dẫn bà áp dụng giải pháp Nhật ký điện tử vào quy trình sản xuất rau an toàn. Từ đó bà Huyền nói chung và các thành viên trong HTX Ba Chữ nói riêng dễ dàng quản lý từng khâu sản xuất, số lượng vật tư nông nghiệp đã sử dụng, số lượng sản phẩm xuất đi mỗi ngày…

Các xã viên hân hoan thu hoạch sản phẩm  

Từ đó, việc áp dụng sản xuất rau an toàn áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Ba Chữ ngày càng được mở rộng, diện tích trồng rau an toàn ngày càng tăng lên, số lượng sản phẩm sản xuất ra càng nhiều. Cũng nhờ áp dụng giải pháp Nhật ký điện tử mà khách hàng có thể nắm được mọi thông tin từ chọn cây giống, lô sản xuất, các giai đoạn phát triển của cây rau, đóng gói, vận chuyển… Giúp người tiêu dùng thêm phần tin tưởng vào chất lượng nông sản của HTX Ba Chữ.

HTX Ba Chữ tham gia trưng bày sản phẩm OCOP 

Tính đến nay, HTX Ba Chữ đã cung cấp hơn 30 chủng loại rau đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm như: rau bắp cải trắng, tím, súp lơ, cải bó xôi, su hào, rau cần, cà chua, dưa chuột, mướp, rau ngót, rau muống, cà chua bi, cà pháo, cà tím, lặc lè, rau gia vị, ngải cứu,…Nhắc đến HTX Ba Chữ, người tiêu dùng biết ngay đến hợp tác xã chuyên trồng rau an toàn của xã Vân Trì, huyện Đông Anh.

HTX Ba Chữ tham gia trưng bày sản phẩm OCOP

Từ năm 2019 đến 2021, HTX Ba Chữ đã tham gia vào chương trình OCOP TP Hà Nội. Được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên viên của CheckVN, đến nay HTX Ba Chữ đã có tổng cộng 7 sản phẩm đạt danh hiệu 3 (ba) sao. Đây là một trong những thành quả đáng tự hào của HTX Ba Chữ. Từ một vùng trồng rau chuyên canh truyền thống, đến nay xã Vân Trì đã dần đàn chuyển đổi thành các vùng rau an toàn, chuyên cung cấp vào các chuỗi siêu thị trên toàn thành phố Hà Nội, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.

HTX Ba Chữ lấy tiêu chí “ chữ TÂM đi với TẦM ảnh hưởng” để phát triển nguồn lực sẵn có, tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngay càng giàu đẹp.

CHECKVN – KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN, GIỮ GÌN GIÁ TRỊ THỰC

Chia sẻ bài viết

Nhờ làm hữu cơ, nhãn Idor bám rễ 'vương quốc gạch ngói'
Xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường trong khối EU tăng trưởng bằng lần

Bài viết mới nhất