5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 1,5 tỷ USD, chủ yếu do thị trường Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 5, giá trị xuất khẩu hàng rau quả ước tính đạt 300 triệu USD, giảm 11% so với tháng 5/2021.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam ước đạt 1,5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu nhiều mặt hàng rau củ, trái cây đều giảm mạnh.  Cụ thể, xuất khẩu các loại trái cây giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 806 triệu USD do xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường này chiếm 71% tổng trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam giảm mạnh.

Mặc dù, phía Trung Quốc đã cho thông quan trở lại tại một số cửa khẩu, hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu rất chậm, chưa thực sự cải thiện nhiều.

Cùng với đó, phía Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ quy trình thông quan nhằm phòng chống dịch bệnh, vì vậy hoạt động xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường này còn hạn chế.

Tương tự, xuất khẩu các loại rau củ chính cũng giảm 22% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 79 triệu USD.

Các lọai rau củ xuất khẩu chủ yếu tới một số thị trường chính như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc.

Các sản phẩm chế biến, hoa và lá có trị giá xuất khẩu tăng trong 4 tháng đầu năm 2022, tuy nhiên mức tăng của các chủng loại này thấp và trị giá chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nên không bù đắp được mức giảm mạnh từ chủng loại quả và rau củ.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Thương hiệu chè từ bờ vực phá sản thành niềm tự hào của Sơn La
Khách hàng ưa thích các sản phẩm chế biến từ thanh long

Bài viết mới nhất