Trên địa bàn tỉnh hiện có 122 cơ sở được cấp giấy chứng nhận sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích canh tác trên 900 ha và 65 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha. Tuy nhiên, ngoài giá bán cao hơn, rất khó phân biệt giữa rau an toàn với rau sản xuất theo phương thức truyền thống nên các sản phẩm này vẫn chưa thực sự được thị trường đón nhận.

Nhằm bảo vệ, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm rau an toàn, đồng thời, giúp người trồng rau an toàn có thị trường ổn định, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai quy trình xác thực chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm rau củ quả, đơn giản, độ chính xác cao.

Thông qua tem mã vạch trong quy trình xác thực chống hàng giả, người tiêu dùng
hoàn hoàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm rau an toàn

Quy trình xác thực chống hàng giả ứng dụng phần mềm CheckVN trên smartphone, sử dụng camera có tính năng giúp đọc dữ liệu trên các lớp tem và trả kết quả cho người tiêu dùng ngay thời điểm xác thực. Từ thao tác của người tiêu dùng trên smartphone, phần mềm CheckVN sẽ kết nối đến địa chỉ website: http://www.check.net.vn để xác thực hàng thật, hàng giả và cho kết quả ngay tại thời điểm được kiểm tra. Đây được coi là công cụ hữu ích chứng minh được xuất xứ hàng hóa, giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra chính xác xuất xứ hàng hóa mình cần mua. Đồng thời, cung cấp cho nhà sản xuất xu hướng tiêu dùng và quản lý thị trường một cách nhanh chóng để có kế hoạch phát triển thị trường, hoàn thiện sản phẩm cũng như chế độ sau bán hàng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Thông qua đó còn giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu cho các nhà sản xuất.

Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện áp dụng quy trình xác thực chống hàng giả cho 13 doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất rau củ quả của tỉnh. Trong đó, nhiều đơn vị chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã nhận được sự phản hồi tích cực của người tiêu dùng như: Hợp tác xã Rau an toàn Vân Hội Xanh, Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối nông sản sạch OFP…

Theo kỹ sư Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yếu tố bắt buộc và quan trọng đối với nhiều loại hàng hóa, giúp người tiêu dùng biết rõ những thông tin cơ bản của sản phẩm như xuất xứ, giá sản phẩm, địa điểm bán hàng… để không mua phải hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp, nhà sản xuất tạo dựng sự tin tưởng nơi người tiêu dùng qua mọi thông tin về sản phẩm, chủ động áp dụng đúng quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái.

Từ thành công bước đầu, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ các đơn vị triển khai trên nhiều sản phẩm khác để góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Hà Nội hỗ trợ gần 900 doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông sản
Minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan