Nhờ thời tiết mưa nhiều, lại được chăm sóc tốt nên các trà vải sớm của Bắc Giang năm nay có chất lượng cao, mã đẹp. Giá vải sớm tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) dao động từ 22.000 – hơn 30.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2021.

Theo báo Bắc Giang, vải thiều sớm tại huyện Tân Yên và một số xã của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bắt đầu cho thu hoạch, nhiều thương nhân đổ xô đến các điểm bán để thu mua với giá cao.

Từ ngày 25/5 đến nay, vải thiều sớm tại huyện Tân Yên cho thu hoạch rộ. Anh Nguyễn Văn Sĩ, chủ điểm cân tại thôn Quất Du, xã Phúc Hòa (Tân Yên) cho biết, giá vải bán tại các điểm cân sáng 31/5 dao động từ 22.000 – 28.000 đồng/kg; vải xuất khẩu sang Nhật Bản được thu mua với giá từ 30.000 – 35.000 nghìn đồng/kg.

Hiện vải sớm ở một số xã của huyện Lục Ngạn như: Phượng Sơn, Quý Sơn, Hồng Giang, Tân Mộc… cũng chín rải rác. Trên địa bàn huyện Lục Ngạn cũng xuất hiện các điểm thu mua nhỏ lẻ và đóng gói vải thiều đưa vào các tỉnh miền Nam tiêu thụ.

Tại phố Kim, xã Phượng Sơn sáng ngày 30/5, mỗi khi có người dân chở vải đến bán là các thương nhân lại đổ xô ra xem hàng, mua hết với giá cao.

Khảo sát cho thấy, giá vải sớm tại huyện Lục Ngạn những ngày qua dao động từ 22.000 – hơn 30.000 đồng/kg, tuỳ theo mã và chất lượng quả, cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2021. Việc mua, bán diễn ra thuận lợi.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Bắc Giang có hơn 6.700 ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67.000 tấn. Do năm nay thời tiết lạnh kéo dài nên vải chín muộn hơn các năm trước gần nửa tháng, dự kiến thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6.

Nhờ thời tiết mưa nhiều, lại được chăm sóc tốt nên các trà vải sớm của Bắc Giang năm nay có chất lượng cao, mã đẹp.

Trước đó, tại hội nghị xúc tiến trực tuyến kết nối hơn 60 điểm cầu chính tiêu thụ vải thiều, ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành Công ty JV Solutions tại Nhật Bản, cho biết năm 2022 là năm thứ 3 Công ty đồng hành đưa vải thiều Bắc Giang vào thị trường Nhật Bản. Với ưu điểm về độ ngọt, hương thơm, vải thiều ở Bắc Giang nói riêng, Việt Nam nói chung có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác.

Vải thiều là loại trái cây được mong đợi nhất vào mùa hè hằng năm tại Nhật Bản. Vì vậy, cách đây 2-3 tháng, các đơn vị nhập khẩu đã lên kế hoạch nhập hàng và chào bán chuyến vải đầu tiên.

Tuy nhiên, năm nay Nhật Bản áp dụng quy định kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản từ Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước thận trọng, thu mua vải thiều chất lượng cung cấp đến người tiêu dùng.

Theo đại diện Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), gần đây, năng lực thông quan tại các cửa khẩu hai nước Việt Nam-Trung Quốc tăng dần lên, tạo nền móng cho giao lưu thương mại và xuất nhập khẩu thời gian tới. Để tránh ùn tắc, bảo đảm chuỗi cung ứng thương mại xuyên biên giới, thời gian tới hai bên tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao thương.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Đưa thương hiệu miến dong Cao Bằng vươn xa
QR NHẬT KÝ ĐIỆN TỬ XU HƯỚNG CỦA SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

Bài viết mới nhất