Giá cam sành giảm mạnh chưa từng có khiến người dân tỉnh Vĩnh Long thua lỗ từ 40-50 triệu đồng/công (1.000m2). Nguyên nhân giá cam sành giảm được đưa ra từ nhiều nhận định của nông dân và đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Giá cam đang giảm

“Giá cam sành giảm mạnh chưa từng có, chỉ còn 2.000 đồng/kg” – Anh Trần Văn Tuấn Tú, nông dân trồng cam sành ở xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Giá cam sành ở Vĩnh Long giảm còn 2.000 đồng/kg. Giá cam sành ở mức

này được cho là thấp, rẻ chưa từng có, rẻ hơn cả giá cam sành

trong 2 năm dịch Covid-19 vừa qua

Theo anh Tú, anh trồng gần 1ha cam sành. Trước đó, gần tới ngày thu hoạch, thương lái đến hứa mua 5.000 đồng/kg nhưng khi đến ngày thu hoạch lại không đến. Do vậy, anh phải bán cho thương lái khác với giá 2.000 đồng/kg.

Anh Tú cho hay, trước đây, khi cam sành “có giá”, thương lái đi thu mua nhiều, còn hiện nay thương lái đi vào vườn mua cam rất ít nên tình hình tiêu thụ cam rất ít.

Anh Trần Văn Tuấn Tú, nông dân trồng cam sành ở xã Thới Hòa,

huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long bán cam sành với giá 2.000 đồng/kg

Cũng theo anh Tú, cũng có người dân bán cam sành với giá thấp hơn anh, cụ thể là từ 1.000-1.500 đồng/kg. “Có một số hộ dân thấy giá cam sành thấp quá nên neo lại, chờ giá lên bán nhưng chờ mãi giá không tăng. Do đó, neo từ trái cam xanh đến trái cam chín vàng vẫn bán không được” – anh Tú thông tin thêm.

Anh Trần Văn Tường ở xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cũng cho hay, giá cam sành hiện chỉ còn 2.000 đồng/kg. Với mức giá này, 1 tấn cam sành chỉ có thể mua được 1 bao phân với giá hơn 1,3 triệu đồng.

Do vậy, theo anh Tường, anh không còn vốn để chăm sóc tiếp vườn cam sành của gia đình. Trong thời gian tới, anh để vườn cam tự phát triển, có bao nhiêu trái thì bán bấy nhiêu. Anh hy vọng, được ngành chức năng hỗ trợ, giúp bình ổn giá.

Với giá cấmnhf hiện nay, người dân tỉnh Vĩnh Long thua lỗ từ 40-50 triệu đồng/1.000m2

Liên quan đến giá cam sành giảm, ông Huỳnh Văn Năm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hòa nhận định, tình trạng trên làm cho người dân gặp nhiều khó khăn, cụ thể là thua lỗ từ 40-50 triệu đồng/công (1.000m2).

“Giá cam giảm mạnh nên thương lái đang rất ít đi xuống vườn mua cam sành. Hy vọng, từ tháng 5 đến tháng 6 tới đây, giá cam sành tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg để người dân đỡ thua lỗ hơn” – anh Năm chia sẻ.

Cây cam sành phát triển “nóng” trái treo lại ra tận sau tết

Người dân cho hay, giá cam sành giảm hay tăng là bình thường theo quy luật thị trường nhưng chưa bao giờ giảm sâu như hiện nay. Nguyên nhân giá cam sành giảm có thể là do trái cây này hiện chủ yếu chỉ tiêu thụ được ở TP.HCM và đang trong tình trạng cung nhiều hơn cầu.

Theo nhiều hộ nông dân trồng cam sành ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long,

có nhiều nguyên dân dẫn đến việc giá cam sành giảm mạnh chưa từng có

Về nguyên nhân giá cam sành giảm, ông Nguyễn Văn Tám – Trưởng phòng NNPTNT huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, do thị trường miền Bắc tiêu thụ chậm. Ngoài ra, cam sành Vĩnh Long bị cạnh tranh bởi một số giống cam của các vùng, miền khác đang vào giai đoạn thu hoạch.

Trước mắt, để hỗ trợ nông dân trồng cam sành, ngành chức năng đã đưa cam sành Vĩnh Long lên sàn thương mại điện tử, dự kiến sẽ tiêu thụ được khoảng 60 tấn.

Không riêng gì huyện Trà Ôn, người dân trồng cam sành ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng lâm vào tình cảnh giá cam sành giảm tương tự. Việc tiêu thụ cam sành đang ở tình trạng cầm chừng khiến người dân lo âu.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Đỗ Thị Phương Khánh – đại diện Hợp tác xã Cam Sành Khánh Nhân (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, hiện nay, giá cam sành có 2 loại, 1 loại là trái tốt được mua từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, loại 2 là trái xấu được mua với giá 2.000 đồng/kg.

Với mức giá này, theo bà Khánh, người dân chắc chắn lỗ vì chi phí sản xuất là 10.000 -12.000 đồng/kg. Cũng có nghĩa là nếu bán được với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg cam sành thì người dân lỗ khoảng 7.000 đồng/kg, còn nếu bán được 2.000 đồng/kg thì lỗ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ bà Khánh, giá cam sành giảm mạnh do tác động từ nhiều yếu tố, trong đó, có việc do người dân neo trái lại chờ bán tết Âm lịch vừa qua, tết Âm lịch không bán được đành neo trái lại ra sau tết.

“Cam sành thường bán theo thời vụ là tháng 11. Tuy nhiên, người dân nghe tới Tết giá tăng lên 15.000 đồng/kg nhưng nó không tăng lên như vậy. Cuối cùng để đến thời điểm này nên trái quá lứa, chín vàng rất khó bán hoặc bán không được. Tình trạng này ảnh hưởng luôn đến giá cam sành trái còn xanh. Ngoài ra, còn do tác động bởi giá xăng tăng,…” – bà Khánh thông tin thêm.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

 

Chia sẻ bài viết

Mắc ca tạo chỗ đứng trên đất Sơn La
Đậu đũa ngâm muối của Lào Cai lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản

Bài viết mới nhất