“ Sông Hồng chở phù sa lấp lánh,

Bồi đắp cánh đồng vàng ánh trái Dưa Kim… “

 Xã Tàm Xá thuộc huyện Đông  Anh  thành phố Hà Nội, nằm giữa vùng đất bãi rộng màu mỡ phù sa ven sông Hồng,  rất  thuận lợi và phù hợp phát triển trồng  một số cây  ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao như các loại  dưa bở, dưa lê, dưa vàng. Nông dân ở đây có truyền thống và kinh nghiệm trồng trọt lâu năm, tuy  nhiên do thiếu sự định hướng, thiếu tổ chức và liên kết, hợp tác trong sản xuất  nên vẫn chưa  khai  thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước và công sức lao động . Qua tìm hiểu nhu cầu, sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng Hà Nội, cũng như đã trồng thử nhiều giống dưa tại đây, công ty TNHH Hạt Giống và Nông Sản Năm Sao đã lựa chọn được một sản phẩm để đưa vào trồng diện rộng tại vùng đất bãi ven sông Hồng  thuộc xã Tàm Xá rất hiệu quả  và đó chính là giống Dưa  Vàng Kim Vương.

Trên thị trường hiện có bán một số sản phẩm trái dưa có hình thức, mẫu mã bên ngoài gần giống trái dưa vàng này, được  nhập khẩu  từ Trung Quốc với số lượng hàng trăm tấn mỗi tháng, nhưng so sánh về chất lượng ăn thì khách hàng đều khẳng định ăn Dưa Vàng Kim Vương ngon miệng hơn vì trái dưa tươi, có vị ngọt thanh mát và quan trọng nhất là yên tâm về độ an toàn vệ sinh thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và qui chuẩn chất lượng. Ngoài nhu cầu về ăn trái cây tươi để bổ sung vitamin, giải nhiệt mỗi ngày cho gia đình, thì trái Dưa Vàng Kim Vương cũng được sử dụng  làm món quà biếu, tặng cho người thân, bạn bè hoặc bày lễ thắp hương nhân dịp lễ hội, cúng ngày rằm, mùng một đầu tháng bởi màu sắc vàng tươi, thời gian trưng bày được lâu mà chất lượng vẫn ngon ngọt .

Chính vì nhu cầu thị trường rất lớn và tiềm năng của địa phương phù hợp với việc sản xuất giống dưa này nên công ty TNHH Hạt Giống và Nông Sản Năm Sao có trụ sở chính tại thôn Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội đã tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Dưa Vàng Kim Vương với Hợp Tác Xã Nông nghiệp Hữu cơ Tàm Xá. Với sự hỗ trợ và kiểm soát  chặt chẽ qui trình kỹ thuật  của Trung tâm doanh nghiệp hội nhập và phát triển ( IDE ) về sử dụng chế phẩm hữu cơ vi sinh cho cây dưa nên chất lượng trái dưa được sản xuất tại đây  luôn vượt trội hơn các sản phẩm tương tự khác . Đồng  hành cùng chương trình liên kết này còn có sự tham gia của chuỗi  cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm tại Hà Nội để sớm đưa trái Dưa Vàng Kim Vương chất lượng cao tới người tiêu dùng Thủ đô .

Những ngày hè nắng chói chang trên vùng đất bãi ven sông Hồng thuộc xã Tàm xá những  năm trước thường vắng tanh không một bóng người, nay đã trở thành đông vui nhộn nhịp hẳn lên. Bà con nông dân đang hối hả thu hoạch những lứa Dưa Vàng Kim Vương chín vàng ánh khắp cánh đồng và cẩn thận lựa chọn những trái dưa tươi sạch, chín đẹp, ngon nhất để xếp lên những chuyến xe tải nhỏ gửi vào thành phố nhanh chóng với mong muốn làm mát lòng người tiêu dùng Hà Nội và khách thập phương .

Giờ đây người tiêu dùng Thủ Đô và những vị khách du lịch qua huyện Đông  Anh khi được thưởng thức hương vị của trái Dưa Vàng Kim Vương hữu cơ tươi sạch được gieo trồng trên nền đất phù sa sông Hồng bởi bàn tay chăm sóc của những người nông dân  Tàm Xá chuyên làm nông nghiệp hữu cơ vi sinh thì sẽ nhớ mãi và không quên sản phẩm này mỗi khi nhắc đến các loại trái ngọt làng quê ven dòng sông Hồng  .

Chia sẻ bài viết

Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên sàn thương mại điện tử
Liên kết ‘5 nhà’ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở HTX Tàm Xá

Bài viết mới nhất