Tin tức cập nhật

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu mạnh trong bối cảnh đồng rupee yếu. Trong khi Bangladesh đã cho phép các công ty nhập khẩu 700.000 tấn gạo.

Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan đồng loạt tăng trong tuần trước

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo ở 361 – 366 USD/tấn trong tuần trước, tăng từ 355 – 360 USD của tuần tính tới ngày 1/7.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết giá gạo Ấn Độ đang giảm mạnh so với gạo Thái Lan do đồng rupee mất giá, điều này đã làm tăng tỷ suất lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy nông dân nước này đã trồng 4,3 triệu ha diện tích lúa trong vụ mùa này, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân ở Ấn Độ đã trì hoãn việc trồng các loại cây trồng chính trong vụ hè như lúa, ngô và đậu nành do lượng mưa gió mùa phân bổ không đồng đều, mặc dù họ có thể tăng diện tích trồng trong tuần này nếu có đủ mưa.

“Thâm hụt lượng mưa khá cao ở các bang trồng lúa phía đông. Diện tích và sản lượng có thể giảm nếu những khu vực này không có lượng mưa dồi dào trong vài ngày tới”, một công ty quốc tế có trụ sở tại Mumbai cho hay.

Ấn Độ đã nhận được những trận mưa bình thường kể từ khi mùa gió mùabắt đầu vào ngày 1/6, nhưng các khu vực sản xuất lúa gạo trọng điểm đã nhận được lượng mưa ít hơn 46% so với bình thường.

Tại các bang miền Nam và miền Trung, việc gieo hạt đã ghi nhận tăng trưởng trong vài ngày qua sau khi khu vực này nhận được lượng mưa tốt, công ty này nói thêm.

Giá gạo 5% tấm tại Thái Lan cũng tăng từ 412 – 415 USD/tấn trong tuần cuối của tháng 6 lên khoảng 420 USD vào tuần trước.

“Nhu cầu và giá cả ổn định mặc dù đồng nội tệ yếu. Điều này là do giá gạo Thái Lan cao hơn so với Ấn Độ và Việt Nam”, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok nói.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam ổn định

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam báo đạt 415 – 420 USD/tấn, không đổi so với tuần trước đó.

“Nguồn cung trong nước tiếp tục tăng do nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch khoảng 30% vụ hè thu”, một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho biết.

“Tuy nhiên, các thương nhân đang giảm bớt việc mua thóc từ nông dân, chờ giá trong nước giảm xuống vì chi phí hậu cần vẫn rất cao đối với chúng tôi”, người này nói thêm.

Các thương nhân cho biết nhu cầu trên thế giới đối với gạo Việt Nam dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh trong thời gian còn lại của năm do xung đột giữa Ukraine – Nga.

Còn tại Bangladesh, quốc gia Nam Á sẽ nhập khẩu 700.000 tấn gạo từ thị trường quốc tế, với phần lớn là từ Ấn Độ vì giá cạnh tranh và vị trí địa lý thuận lợi.

Tháng trước, chính phủ Dhaka đã giảm thuế nhập khẩu từ 62,5% xuống 25% trong bối cảnh giá gạo ở Bangladesh tăng vọt sau khi mùa màng bị phá hủy trên diện rộng do lũ lụt.

Mặc dù Bangladesh là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, nước này thường phải nhập khẩu để đối phó với tình trạng thiếu hụt do thiên tai gây ra.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Chặng đường dài để 'chuẩn hóa' vải hữu cơ, vải GlobalGAP
'Tái thiết' cây có múi Hòa Bình từ nền móng hữu cơ

Bài viết mới nhất