Trong xu thế hiện nay, an toàn thực phẩm được nhiều người quan tâm, trong đó có thành phần rau xanh trong bữa ăn gia đình. Nắm bắt xu thế đó, HTX Ba Chữ (thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) đã và đang triển khai mô hình trồng rau sạch hữu cơ, những luống rau sạch của HTX được các hộ xã viên chăm bón theo tiêu chuẩn PGS, cung cấp cho thị trường các sản phẩm rau xanh chất lượng cao, được người tiêu dùng đón nhận. Thị trường tiêu thụ các loại rau sạch của HTX không chỉ Thủ đô Hà Nội mà còn nhiều nơi trên toàn quốc.

Hợp tác xã Ba Chữ chuyên cung cấp các loại rau sạch trồng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Với mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh với khoảng 35 ha, cung cấp khoảng 30 loại rau, củ, quả cho các công ty, trường học, chung cư, siêu thị trên địa bàn thành phố được phân bố đều theo các mùa trong năm như: Cải bắp trắng, cải tím, súp lơ, cải bó xôi, su hào, cần, cà chua, cà rốt, đậu trạch, rau cải các loại, dưa chuột, mướp, rau ngót, rau muống, rau bí, cà pháo, cà tím, rau gia vị, ngải cứu, cùng một số loại rau cải khác.

HTX Ba Chữ cung cấp các loại rau sạch cho Thủ đô Hà Nội và nhiều nơi trên toàn quốc. HTX đã áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có mã chống hàng giả giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Những luống rau sạch của HTX được các hộ xã viên chăm bón theo tiêu chuẩn PGS (Participatory Guarantee System). Các sản phẩm rau của HTX Ba Chữ sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế và phân phối ra thị trường qua các thương lái, các công ty và các chuỗi cửa hàng cung ứng cho người tiêu dùng. HTX Ba Chữ đã đáp ứng được nhu cầu lớn về rau sạch từ nhiều thị trường khác nhau và với mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn PGS.

Áp dụng mô hình trồng rau hữu cơ, sản phẩm của HTX làm ra có giá trị cao hơn, theo đó quyền lợi của các xã viên rõ ràng hơn và tính pháp lý cũng chắc chắn và ổn định hơn. Triển khai mô hình PGS – hệ thống đảm bảo chất lượng trong sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn tức là sản phẩm làm ra được chứng nhận an toàn từ ruộng, đủ độ cách ly và từ đó khẳng định được thương hiệu rau sạch của HTX Ba Chữ.

Mặt hàng rau cải xanh của HTX Ba Chữ đăng ký tham gia sản phẩm OCOP và đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Tại huyện Ðông Anh, chương trình OCOP có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp theo chuỗi giá trị và là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Hợp tác xã nông nghiệp Ba Chữ (Đông Anh) sản xuất những luống rau sạch

Quá trình sản xuất và thu hoạch các sản phẩm rau của HTX Ba Chữ thường xuyên được giám sát, kiểm tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ ngay lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn. Qua quá trình thử nghiệm, hoạt động nhiều năm, mô hình PGS được HTX áp dụng khá thành công và hiệu quả giúp cho sản phẩm rau sạch, rau an toàn của HTX Ba Chữ khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

HTX Ba Chữ với định hướng đúng đắn “Cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường”, trong năm 2018 HTX đã vinh dự đón nhận giải thưởng Thương hiệu Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao. Với nhiệt huyết của mình, từng cây rau của HTX Ba Chữ được trồng không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hóa chất, cũng như các loại phân hóa học, đang từng ngày giúp thương hiệu rau sạch HTX Ba Chữ ngày càng vươn xa hơn và tiếp tục khẳng định uy tín trên thị trường.

Nguồn bài viết: Xem tại đây

Chia sẻ bài viết

Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản: Minh bạch thông tin về sản phẩm
Quảng Ninh: Đã có thể truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản trực tuyến

Bài viết mới nhất