So với phương thức nuôi truyền thống trong ao bùn, mô hình nuôi này lươn có tốc độ tăng trọng nhanh, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển bệnh của lươn.

Từ tháng 8, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Quảng Bình đã triển khai hỗ trợ về giống, kỹ thuật để thực hiện mô hình nuôi lươn trong bể không bùn với quy mô 72m2 tại hộ gia đình ông Trương Công Minh ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

Để thực hiện mô hình, ông Minh đã đầu tư xây dựng 12 bể xi măng có dạng hình chữ nhật, có mái tôn che nắng, mưa với diện tích mỗi bể 6m2, chiều cao thành bể 0,4 – 0,5m, có hệ thoát nước, bơm nước đầy đủ, mặt trong bể được lát gạch hoa trơn bóng để tránh lươn bị xây xát trong quá trình nuôi.

Nuôi lượn trong bề không bùn có nhiều thuận lợi trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật.

Lươn được sản xuất nhân tạo, đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị tổn thương, mất nhớt, không đỏ bụng, đỏ rốn, hoạt động nhanh nhẹn, có kích cỡ thả nuôi dao động từ 300 – 500 con/kg.

Mặc dù mô hình chỉ thả 6.000 con giống, tuy nhiên nhờ được các bộ kỹ thuật của Trung tâm KN-KN tỉnh tận tình hướng dẫn quy trình nuôi, cách phòng chống dịch bệnh…, thấy tốt nên gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi thêm với số lượng 20.000 con.

Thạc sỹ Hồ Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật (Trung tâm KN-KN tỉnh Quảng Bình) cho biết, để nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả, ngoài con giống chất lượng thì chế độ ăn, chăm sóc rất quan trọng. Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần với các loại cá tạp, giun, ốc, hến, trùn quế và cám công nghiệp đã được hấp chín; lượng thức ăn cũng được điều chỉnh theo thời gian nuôi, kích thước của lươn để tránh thức ăn tồn đọng lại bể, gây ô nhiễm nguồn nước, sau khi ăn 1 – 2 giờ thì thay nước để khỏi bị ô nhiễm.

Dù mới triển khai nhưng mô hình đã gặt hái thành công

Để tăng tỷ lệ sống và nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phải thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa… thông qua phối trộn cùng thức ăn. Lươn có đặc tính ưa tối, thích trú ẩn, thường sống chui rúc trong bùn… nên khi nuôi trong bể xi măng phải tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng dây nilon đen.

So với phương thức nuôi truyền thống trong ao bùn, mô hình nuôi này lươn có tốc độ tăng trọng nhanh, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển bệnh của lươn. Bên cạnh đó, nuôi lươn trong bể không bùn có thể nuôi với mật độ dày hơn so với nuôi lươn truyền thống, chi phí thức ăn thấp…

Đến nay, lươn sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi với môi trường nuôi, tỷ lệ sống ước đạt trên 80%.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu cá tra đạt 2,4 tỷ USD: Đỉnh cao nhất lịch sử
Tết này bạn đã tìm được các sản phẩm chất lượng chuẩn OCOP nhưng lại được mua với giá của nhà cung cấp chưa?

Bài viết mới nhất