Ngày 21/12/2022, Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 của các quận, huyện:Thanh Trì, Đống Đa, Hà Đông, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thị xã Sơn Tây. Đợt đánh giá lần này có 54 hồ sơ sản phẩm thuộc các nhóm gồm: Sản phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến; thực phẩm thô – sơ chế; chè; đồ uống có cồn; thủ công mỹ nghệ – trang trí và mỹ phẩm.

Quang cảnh toàn hội nghị đánh giá, phân hạng. Ảnh: CheckVN

So với những đợt đánh giá trước, các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lần này đã được các chủ thể quan tâm nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì, đảm bảo các điều kiện sản xuất theo quy định; tích hợp nhiều thông tin truy xuất nguồn gốc; tên sản phẩm được cụ thể, rõ ràng, gắn với các sản phẩm đặc trưng, lợi thế, thế mạnh của từng địa phương trong tỉnh. Nhiều sản phẩm đã được các chủ thể quan tâm đẩy mạnh hình thức tiêu thụ thương mại điện tử. Từ đó, tạo cơ hội mở rộng thị trường ra ngoại tỉnh và tiếp cận đông đảo các đối tượng khách hàng.

Các thành viên Hội đồng OCOP tập trung đánh giá sản phẩm. Ảnh: CheckVN

Trong quá trình đánh giá, các thành viên Hội đồng OCOP Hà Nội đã bám sát những tiêu chí được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế của Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội; thực hiện thẩm định các tiêu chí một cách khách quan, công bằng đối với tất cả sản phẩm.

Đại diện các sở, ngành như: Công Thương, KH&CN, Y tế, NN&PTNT, TN&MT… cũng đã tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Đặc biệt, không có sản phẩm nào được phép nợ tiêu chí.

Một số sản phẩm nổi bật của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phúc Lâm

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Phúc Lâm là một trong những đơn vị tiên phong sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm. Bắt nguồn từ câu hỏi: “sao không tối ưu hoá một loại sâm Việt để có được chất lượng lẫn giá thành hợp lý cho người tiêu dùng?”. Với sản phẩm sâm Bố Chính lai giống, được gieo trồng 100% hữu cơ bằng tình yêu thương của nông trại Sâm Phúc Lâm, đã tạo ra nét đặc trưng riêng cho thương hiệu trên thị trường. Sâm Phúc Lâm hiểu rằng với xu hướng và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ bằng các loại thảo dược đang dần được phổ biến trong xã hội hiện tại. “ Uống trà sâm”, hay “ngâm sâm” không chỉ là một cách để chữa bệnh. Mà đâu đó dần chuyển mình thành một thói quen “mới” để tận hưởng một chút dư vị của cuộc sống. Cũng chính vì lẽ đó, Sâm Phúc Lâm mong muốn chia sẻ món quà từ đất mẹ tới người tiêu dùng.

Tham gia hội nghị còn có sự góp mặt của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh hay còn được mọi người biết đến với “nghệ danh” là “Vinh Coba”. Ông là người đã sáng lập và đồng hành cùng những bước thăng trầm của nghề tranh khắc trên kính qua 30 năm nay. Với sự tâm huyết của người nghệ nhân đất Sơn Tây (Hà Nội), sản phẩm tranh kính Việt Nam đã trở thành một sản phẩm độc đáo và tinh xảo, có vị thế nhất định đối với thị trường trong nước.Trong quá trình làm nghề, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh không ngừng sáng tạo, thử nghiệm, liên tục cải tiến công nghệ, áp dụng các thành tựu khoa học mới vào việc chế tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông sáng chế ra cách khắc tranh kính bằng máy phun cát, cách hóa mờ cho sản phẩm kính pha lê, chế tạo gương chống mờ hơi nước, cầu kính… Bởi vậy, tranh kính điêu khắc là sự kết hợp hài hòa của hai yếu tố: nghệ thuật thủ công và công nghiệp hiện đại.

Một số sản phẩm của nghệ nhân Vinh Coba được đánh giá, phân hạng OCOP năm 2022.

Ngoài ra, các sản phẩm thuộc các chủ thể khác cũng được hội đồng đánh giá rất cao theo các bộ câu hỏi tiêu chí OCOP, dưới đây là một số hình ảnh các sản phẩm tại buổi đánh giá, phân hạng OCOP.


Một số hình ảnh sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng tại hội nghị. Ảnh: CheckVN

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng OCOP thành phố, Tổ tư vấn, giúp việc Hội đồng OCOP thành phố đã đánh giá từng sản phẩm theo các tiêu chí cụ thể. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng đối với các sản phẩm dự thi thuộc nhóm nông sản, thực phẩm chế biến, đồ uống để xét nghiệm đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với vai trò là đơn vị tư vấn hồ sơ OCOP cho một số quận huyện của TP Hà Nội, CheckVN đã đồng hành cùng các Hộ kinh doanh, Hợp tác xã, Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ cho các sản phẩm OCOP. Là đơn vị tiêu biểu và đầy đủ năng lực trong lĩnh vực tư vấn, triển khai chương trình OCOP; CheckVN được Văn phòng điều phối Nông Thôn Mới Trung Ương cấp chứng nhận. Với đội ngũ chuyên gia, có trình độ kiến thức, bề dầy kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP toàn diện về mọi mặt như: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; Chất lượng; Xây dựng kênh tiếp thị, phân phối và tạo dựng uy tín thương hiệu… CheckVN đã đồng hành với các chủ thể ( Doanh nghiệp; Hợp tác xã; Hộ kinh doanh… ) cùng các cấp Hội đồng từ cấp Quận / Huyện; Tỉnh / Thành Phố và cấp Quốc Gia, tổ chức nhiều cuộc đánh giá, chấm điểm và phân hạng sản phẩm OCOP, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đạt 3-5 sao.

CHECKVN – NỀN TẢNG SỐ PHÁT MINH CỦA NGƯỜI VIỆT

Chia sẻ bài viết

Vú sữa Hoàng Kim: Cây trồng mới ở huyện vùng sâu Kbang
Nuôi cá leo lồng bè, hiệu quả bất ngờ

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan