Tin tức cập nhật

Hàng trăm nghìn tấn thực phẩm bẩn vẫn được bán ra trên thị trường mỗi ngày, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Cơ quan chức năng liên tục vào cuộc để xử lý các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng nhưng thực phẩm bẩn vẫn là một vấn đề nhức nhối, là mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Trước tình trạng này, sự ra đời của những ứng dụng công nghệ nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua mã QR Code được xem là cần thiết hơn bao giờ hết.

Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường

Với một thị trường mà các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan thì người tiêu dùng khó có thể tránh khỏi những mối họa mà thực trạng này gây ra. Trên thực tế, có không ít người phải đối mặt với sự đe dọa từ chính những thực phẩm mà họ đang sử dụng hằng ngày. Nhiều thực phẩm có vẻ trông tươi ngon, bắt mắt, thế nhưng, sự thật về nguồn gốc, xuất xứ của chúng thì ít ai biết được.

Thuốc trừ sâu bị sử dụng tràn lan

Không những thế, người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa bởi những hình ảnh, thông tin quảng cáo sai sự thật, đặc biệt là những lời quảng cáo ngon ngọt truyền miệng từ người này đến người khác. Thậm chí người tiêu dùng còn quá tin tưởng nhiều đến mức mua nhiều để làm quà biếu tặng.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn túc trực ngày đêm và phát hiện ra rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, sử dụng các hoạt chất cấm trong sản xuất và chế biến thực phẩm, các thực phẩm đông lạnh nhập lậu từ nước ngoài…

Một thủ đoạn tinh vi hơn được các cơ sở sản xuất sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm chính là sử dụng tem, nhãn “rởm”. Mặc dù rất có ý thức trong việc lựa chọn thực phẩm có dán tem nhãn đầy đủ, thế nhưng, người tiêu dùng vẫn không thể tránh khỏi việc “mua nhầm” những thực phẩm bẩn, kém chất lượng trên thị trường.

Vậy người tiêu dùng phải làm sao trước thực trạng trên để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình??

Trong cuộc chiến chống lại thực phẩm bẩn, khi mà những cách làm như phân biệt bằng mắt thường đã không còn hiệu quả hay lên mạng Internet tìm kiếm thông tin nguồn gốc sản phẩm đôi khi tốn quá nhiều thời gian thì sự ra đời của các giải pháp công nghệ trở thành điều tất yếu. Đó chính là sử dụng mã QR Code để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Với giải pháp Truy xuất nguồn gốc, các doanh nghiệp, các nhà cung cấp có thể truyền tải một lượng thông tin  không giới hạn, với nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, video, thu âm giọng nói, văn bản,… để truyền đạt những thông tin trong quá trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, quy trình tạo ra sản phẩm để giúp người tiêu dùng nắm rõ về thông tin sản phẩm.

Với giải pháp này, người tiêu dùng chỉ cần một chiếc smartphone và kết nối mạng internet là có thể tra cứu thông tin chi tiết về thực phẩm, nhà sản xuất, nơi phân phối bằng mã QR Code. Không chỉ vậy, họ còn nhận được các chứng nhận khác liên quan đến chất lượng sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp cùng ý kiến phản hồi của những người tiêu dùng trước đó.

QR truy xuất nguồn gốc được áp dụng rộng rãi 

Bên cạnh đó, QR Truy xuất nguồn gốc không những đem lại giá trị thiết thực cho người tiêu dùng mà chính các nhà sản xuất, nhà phân phối thực phẩm sạch cũng được hưởng lợi ích. Với việc gắn mã QR Truy xuất nguồn gốc lên từ sản phẩm, các doanh nghiệp có thể cập nhật tất cả các thông tin chính xác nhất về sản phẩm do chính mình làm ra. Vấn đề công khai minh bạch trong quy trình sản xuất, phân phối, thông qua những thông tin được gắn trên mã QR Code sẽ tạo ra được sự tin tưởng tuyệt đối của người tiêu dùng, đồng thời đây cũng là một trong những hình thức marketing, quảng cáo và xây dựng thương hiệu cực kỳ hiệu quả.

Nhờ vào QR truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể tìm hiểu được thông tin nguồn gốc sản phẩm thông qua hình thức quét mã. Các doanh nghiệp nhờ vào truy xuất nguồn gốc có thể chứng minh được chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng. Qua đó, cơ quan quản lý cũng kiểm soát tốt được các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

CHECKVN – KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN, GIỮ GÌN GIÁ TRỊ THỰC

 

Chia sẻ bài viết

4 món ngon xứ Lạng lọt Top đặc sản Việt Nam
Để sầu riêng rộng cửa xuất khẩu sang Trung Quốc

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan