Chúng tôi được tận mắt chứng kiến cánh đồng rau hữu cơ của xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội). Tiên Dương đang ngày một phát triển thành miền quê trù phú, ấm no hơn từ xây dựng thương hiệu rau an toàn.

Đại diện Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Hà Nội làm việc UBND xã Tiên Dương.

Ngày 21/03, tại vườn rau hữu cơ Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương, đoàn tham quan Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội tham quan mô hình rau hữu cơ, làm việc với UBND xã Tiên Dương.

Tiên Dương lâu nay nổi tiếng với nghề trồng rau. Về Tiên Dương hôm nay mới thấy nơi đây như khoác trên mình tấm áo mới. Đó là màu xanh của rau, của làng quê trù phú với những con đường bê tông trải nhựa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát.

Theo Bà Phạm Thị Lý – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (HTX) cho biết: HTX tiếp tục thực hiện hai sáng chế khoa học của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Quy trình xác thực chống giả cho phép chính xác tới từng sản phẩm. Thực hiện giải pháp phân hữu cơ vi sinh nhằm bảo vệ môi trường.

Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản lấy mẫu xét nghiệm.

Thực phẩm rau hữu cơ ở HTX Tiên Dương, người dân sử dụng bằng hoàn toàn sinh học, từ phân bón tới thuốc thuốc trừ sâu chế bằng sản phẩm sinh học. Sau một năm, thực hiện thì HTX đã đạt được một số kết quả như sau: Sản phẩm, sản lượng cho thu hoạch cao. Kết quả thứ hai là vấn đề bảo vệ môi trường đất khi sử dụng. Những mẫu đất và mẫu sản phẩm rau củ quả đều được đảm bảo chất lượng đúng theo quy chuẩn.

Bà con nông dân pha thuốc chế Phẩm sinh học.

Phun thuốc là chế phẩm sinh học, do đó bà con không cần dùng khẩu trang để thấy được sự thân thiện với môi trường.

Đối với sản xuất đầu vào, khi áp dụng những khoa học kỹ thuật đã giảm được chi phí sản xuất rau hữu cơ. Mức đầu tư không cao phương pháp trồng rau hóa học. Mong muốn của bà Lý là đảm bảo được chất lượng sản phẩm rau hữu cơ khi sản xuất, vừa đảm bảo được sức khỏe của bà con nông dân khi sử dụng những thuốc chế phẩm sinh học trong quá trình chăm sóc và sản xuất.

Chủ tịch Hội nông dân xã hướng dẫn bà con nông dân.

Theo đại Diện HTX ruộng cà chua dùng hoàn toàn bằng chế Phẩm sinh học không sử dụng hóa chất.

Hướng phát triển của HTX trong tương lai là dần xây dựng vùng thương hiệu rau hữu cơ an toàn. Đồng thời, HTX đang phấn đấu đảm những tiêu chuẩn VietGap và cao hơn là tiêu chuẩn rau an toàn chuẩn thế giới.

Xây dựng thương hiệu rau hữu cơ Tiên Dương.

Hiện tại HTX Nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương đang xây dựng thương hiệu ORGANIC Tiên Dương.

Việc áp dụng giải pháp hữu cơ sinh học hoàn nguyên cho đất. Từ đó sản phẩm nông nghiệp địa phương được áp dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0. Đa số các HTX, bà con nông dân đều mong muốn áp dụng nguyên lý hoàn nguyên cho đất, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho thuốc trừ sâu và phân hóa học.

Vấn đề môi trường đặc biệt là môi trường nông thôn sẽ được cải thiện khi sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất. Từ đó sản phẩm hàng hóa nông sản sẽ có giá trị cao và sức khỏe bà con trong quá trình sản xuất được bảo vệ khi hạn chế tiếp sức với nhiều hóa chất. HTX rau hữu cơ tiên dương kiên trì với mục đích đúng đắn đã chọn. Thương hiệu rau hữu cơ Tiên Dương sẽ dần được khẳng định sự tin cậy của người tiêu dùng trên thị trường.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Hiệu quả từ trồng khoai tây hữu cơ
Hợp tác xã Tiên Dương chú trọng xây dựng thương hiệu rau hữu cơ

Bài viết mới nhất