Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) là đơn vị tiêu biểu của Hà Nội trong thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết “5 nhà” (nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông, nhà phân phối và người tiêu dùng).

Hợp tác xã Tiên Dương

Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương Phạm Thị Lý cho biết, năm 2017, HTX bắt tay vào mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết. Theo đó, HTX đảm nhận vai trò hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kiến thức về sản xuất hữu cơ cho xã viên cũng như giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất. Tất cả nguồn phân hữu cơ được tự sản xuất từ phân chuồng, phế thải hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi. Những chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu hữu cơ cũng được chế từ các thảo dược sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng. Nhờ vậy, chỉ sau chưa đầy 2 năm triển khai đến nay các sản phẩm rau hữu cơ của HTX đã khẳng định được chất lượng, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thơ, xã viên HTX chia sẻ: “Gia đình tôi canh tác 2 sào rau với các loại cà chua, dưa chuột, su hào và rau ăn lá. Nhờ sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý dịch hại mà chất lượng rau được nâng lên rõ rệt, giá bán cũng cao hơn trước, song mừng nhất là sức khỏe được đảm bảo”. Không chỉ có bà Thơ mà tất cả các thành viên trong HTX đều đã quen với nếp sản xuất hữu cơ. Cụ thể, quy trình trồng rau, củ, quả ở đây được thực hiện qua những công đoạn: Ủ phân chuồng, phân xanh với chế phẩm sinh học sau đó bón vào đất để cải tạo độ cân bằng pH và chất dinh dưỡng. Ngay cả việc xua đuổi, diệt trừ côn trùng cũng bằng những loại chế phẩm sinh học.

Hiện nay, các loại rau, củ, quả của HTX đều được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội định kỳ lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đạt đúng tiêu chuẩn. Đáng chú ý, 100% sản phẩm rau của HTX sau khi được thu hoạch và sơ chế đóng gói đều được dán tem QR code, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thông qua điện thoại thông minh có kết nối internet.

Theo bà Phạm Thị Lý, hiện nay, cùng với việc vận động bà con xã viên mở rộng quy mô sản xuất, HTX đang tập trung xây dựng thương hiệu “ORGANIC Tiên Dương” cho sản phẩm rau hữu cơ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của HTX là sản lượng rau hữu cơ được bao tiêu theo hợp đồng vẫn còn hạn chế. Mong muốn của HTX là được TP và các sở, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc thúc đẩy liên kết tiêu thụ ổn định sản phẩm rau hữu cơ cũng như hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến tại chỗ.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Tiên Dương – Hà Nội: Tiếp tục xây dựng thương hiệu rau hữu cơ
Cổ Loa (Đông Anh): Sản xuất khoai tây theo hướng hữu cơ

Bài viết mới nhất