Những năm gần đây nhiều hộ dân tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ có thu nhập khá cao nhờ phát triển trồng cây mãng cầu ta giống Thái (na Thái).

Ông Phan Bá Phúc bên vườn trồng 7 công cây na Thái vừa thu hoạch trái xong

Cây na Thái trồng khoảng 24 tháng là bắt đầu cho thu hoạch trái. Mỗi năm cây na Thái cho 2 vụ trái và năng suất đạt bình quân khoảng 1 tấn/công đối với cây từ 2,5 – 3 năm tuổi. Riêng những vườn cây trồng lâu năm hơn năng suất có thể đạt cao hơn. Thời gian qua, giá trái na Thái được nông dân tại huyện Thới Lai bán ra ở mức bình quân 50.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết Nguyên đán giá 65.000 – 70.000 đồng/kg.

Ông Phan Bá Phúc trồng 7 công cây na Thái tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: Nhờ loại cây này cho năng trái khá cao, trái to và bán được giá nên mỗi công đất trồng na Thái nông dân có thể kiếm được lợi nhuận từ 60.000 – 70.000 triệu đồng/năm, thậm chí cao hơn.

Theo ông Phúc, na Thái trồng khoảng 1,5 năm là cho trái bói, mỗi năm cho 2 vụ trái vào dịp mùng 5 tháng 5 và dịp Tết Nguyên đán. Cây từ lúc trổ bông đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. Cây được trồng bằng phương pháp ghép cành. So với loại mãng cầu thông thường, cây na Thái có chiều cao tối đa 4m, tán rộng trong 2m. Lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống mãng cầu truyền thống. Đặc biệt, trái có trọng lượng đạt từ 500gram – 1kg/trái, cá biệt có trái nặng tới 1,5kg.

Thời gian qua giá na Thái được nông dân tại huyện Thới Lai – TP Cần Thơ

bán ra ở mức bình quân 50.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết Nguyên đán giá 65.000-70.000 đồng/kg

Đặc tính của loại cây này còn nổi trội ở điểm có sức đề kháng rất mạnh nên hoàn toàn không bị sâu đục thân tấn công, ít rệp sáp, ít sâu ăn đọt và nhẹ công chăm sóc. Tuy nhiên, khi cây cho trái phải bao cẩn thận để trái tròn đều, đẹp. Giai đoạn mới trồng, trong vòng 3-5 tháng đầu chi phí phân thuốc đầu tư khá thấp vì cây phát triển nhanh.

Từ năm 2021, ông Phan Bá Phúc đứng ra thành lập HTX trái cây Thịnh Phát và liên kết các hộ dân trồng na Thái tại địa phương trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP để bán vào các hệ thống siêu thị và các cửa hàng trái cây sạch trong và ngoài thành phố Cần Thơ.

Hiện nay, HTX Thịnh Phát có 18 xã viên, với diện tích trồng na Thái đạt 16,7ha và HTX đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng na Thái thêm 50ha trong năm 2023.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu tôm của Ecuador thiết lập kỷ lục mới trong tháng 5
CHECKVN THAM GIA TẬP HUẤN VỀ VẬN HÀNH, QUẢN TRỊ PHẦN MỀM HỆ THỐNG CƠ SỞ DỮ LIỆU TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TỈNH QUẢNG NINH

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan