Nhờ ‘trời ban’ khí hậu mát mẻ, huyện Bắc Hà (Lào Cai) trồng rau trái vụ để tiêu thụ miền xuôi, giá trị, lợi nhuận rất cao.

Nhiều xã vùng cao huyện Bắc Hà có khí hậu mát mẻ trong mùa hè, rất lợi thế trồng rau trái vụ.

Với địa hình núi cao, khí hậu mát mẻ, huyện Bắc Hà (Lào Cai) có điều kiện lý tưởng để trồng các loại rau, củ ôn đới. Rau là một trong các loại cây trông chủ lực trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá của địa phương này.

Tận dụng lợi thế đó, các địa phương trong huyện đã tích cực vận động người dân trồng các loại rau như rau cải cầu vồng, cà rốt, cần tây, cải làn, bắp cải trái tim, củ cải đỏ… Đây là những loại rau vốn chỉ thích hợp trồng vụ đông ở vùng thấp, nhưng có thể canh tác trái vụ nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà trong những tháng mùa hè.

Vụ hè thu năm nay, người dân Bắc Hà đã trồng khoảng 170ha rau trái vụ, tập trung tại các xã vùng cao như Tả Củ Tỷ, Tả Van Chư, Thải Giàng Phố, Lùng Phình, Hoàng Thu Phố, Tà Chải, Na Hối.

Mỗi ha rau trái vụ cho thu nhập trung bình 200 triệu đồng

Để ổn định đầu ra và nâng cao giá trị cho rau trái vụ, huyện Bắc Hà đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai 6 mô hình liên kết trồng, tiêu thụ rau trái vụ cho người dân trên địa bàn. Các loại rau, củ trái vụ ở huyện Bắc Hà được trồng chăm sóc theo hướng hữu cơ, theo hình thức gối vụ, thu hoạch theo đợt và chuyển đi tiêu thụ tại các siêu thị lớn tại Hà Nội.

Nhờ làm tốt công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ, giá bán rau trái vụ của huyện Bắc Hà đạt trung bình 20.000 đồng/kg. Với mỗi ha rau trái vụ, người dân Bắc Hà thu về bình quân khoảng 200 triệu đồng/vụ.

Trồng rau trái vụ vì vậy đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân vùng cao tăng thêm thu nhập và tăng hệ số sử dụng dất nông nghiệp.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

 

Chia sẻ bài viết

Khấm khá nhờ nuôi thỏ New Zealand
Cây dược liệu thúc đẩy sản xuất hữu cơ

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan