TS Nguyễn Văn Biếu
TTK Hội các ngành Sinh học Hà Nội

Nhân một lần, được Bộ KH&CN mời lên hội thảo tại Trung Tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, TP Hà Nội, tôi, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Hà Nội đã gặp một phụ nữ nhìn không còn trẻ như phần đông những người đến dự hội thảo nhưng vẫn thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết với công nghệ sinh học, một công việc không còn phù hợp với người lớn tuổi như chị

Chúng tôi đã nói chuyện và được biết chị là doanh nhân đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất một số sản phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng. Chị đã chuyển giao CT TNHH Hidumi ở Nghệ An do chị dành cả tuổi trẻ để gây dựng cho người khác và ra Hà Nội. Với mong muốn được thực hiện việc nuôi trồng tảo tại Hà Nội, nơi vừa gần các nhà KH hàng đầu trong cùng lĩnh vực, vừa giảm chi phí vận chuyển để tảo có thể đến nhanh hơn với bà con thủ đô

Chỉ với gần 3 năm gây dựng, chị lại tiếp tục thành công với các công trình có liên quan đến tri thức và kinh nghiệm trong công nghệ sinh học, công nghệ cao như:

– Nuôi trồng tảo xoắn spirulina, tảo vàng Schizochytrium ngay tại Hòa Lạc, vùng bán sơn địa thuộc huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
– Làm chủ công nghệ lên men đậu tương bằng enzim Nattokinaza có nguồn gốc từ chính Nhật bản.
– Làm chủ công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo Cordiceps sinensis với chất lượng cao.

Từ những sản phẩm nuôi trồng thành công, chị đã kết hợp với một số thày thuốc, các nhà khoa học và CT Dược phẩm để nghiên cứu phối trộn và đưa ra được một số dòng sản phẩm thực sự có giá trị cho sức khỏe và được cộng đồng đón nhận

Ai cũng biết hiện nay trên thị trường, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ tảo, đậu tương lên men công nghệ Nhật Bản… vẫn chủ yếu do nước ngoài như Nhật Bản, Châu Âu nắm giữ thị phần và giá các sản phẩm này rất cao đến mức phần đông người Việt chưa có điều kiện về kinh tế để sử dụng

Tảo vàng Schizochytrium với hàm lượng chính là Omega 3 rất cao, tốt cho việc chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ. Omega 3 chứa 2 thành phần quan trọng nhất là DHA và EPA. Đây là các chất có vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của con người, đặc biệt trong việc hỗ trợ chữa và điều trị các bệnh về tim mạch, chống máu vón cục. Các chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động não và mắt, chống lão hóa, hen suyễn, thấp khớp, chữa bệnh ngoài da như vẩy nến, chữa bỏng, chống viêm, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ phòng chống một số dạng ung thư phổ biến.

Natto là tên gọi của sản phẩm hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với vi khuẩn Bacillus natto (hay Bacillus subtilis) ở 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi đặc trưng (độ nhớt càng cao thì chất lượng món Natto càng tốt và vị càng ngọt).

Natto là một món ăn dân dã được người dân Nhật Bản sử dụng hàng ngày và được xem như món ăn cho sức khỏe, bởi món Natto là một đặc sản thiên nhiên, không qua chế biến như: nấu, xào, hấp …mà được làm qua quá trình lên men nên Natto giàu đạm, giàu vitamin, dễ hấp thu và tất cả những tố chất bổ dưỡng cho sức khỏe đều được giữ nguyên vẹn

Nhiều nhà khoa học ở Nhật Bản và trên thế giới đã phát hiện thấy Natto hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, viêm tắc động mạch, Điều hòa huyết áp, điều trị mất ngủ ở người trung và cao tuổi, là 1 sản phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe loài người. Đặc biệt, tại đất nước Nhật Bản, người ta dùng Natto làm bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chưa có sản phẩm Natto được sử dụng ở dạng tươi và Natto có hàm lượng FU cao. Nếu được hỗ trợ về vốn, Công ty TH có khả năng sản xuất và cung cấp cho thị trường các sản phẩm trên với giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện sống của người Việt Nam và hướng tới xuất khẩu

Tảo xoắn spirulina đã được Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức công nhận là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý, đặc biệt trong chống suy dinh dưỡng và chống lão hóa, là nguồn thực phẩm lý tưởng cho cả thế giới. Tảo xoắn đã được sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các nước trên thế giới và được sử dụng làm viên nang thực phẩm chức năng nhờ chứa nhiều hoạt chất có tính sinh học, sử dụng thành công trong ngành thực phẩm và mỹ phẩm. Spirulina được nghiên cứu bổ sung vào rất nhiều sản phẩm thực phẩm như: mì sợi, yaourt, kẹo, trà xanh, bánh quy, bánh mì, bia…Các sản phẩm này được bán ở siêu thị của nhiều nước như: Chi Lê, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Úc, New Zealand… Ngoài ra, tảo cũng được sử dụng trong chăn nuôi, thủy sản, mỹ phẩm. Nuôi trồng tảo cũng được coi là có tiềm năng cao trong chống biến đổi khí hậu, sản xuất nhiên liệu thiên nhiên góp phần giữ an ninh năng lượng và thậm chí, tảo cũng được nghiên cứu sử dụng trong các chương trình vũ trụ làm thực phẩm cho các phi hành gia…

Công ty Công nghệ cao TH do chị làm giám đốc đã chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ để khẳng định chất lượng sản phẩm, ứng dụng Công nghệ CheckVN để bảo đảm sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng giúp người tiêu dùng yên tâm dù sản phẩm giá rẻ nhưng có chất lượng ngang bằng và thậm chí tốt hơn sản phẩm cùng loại có nguồn gốc nước ngoài đang thịnh hành trên thị trường.

Bản thân tôi cũng đã được giám đốc Trần thị Thao giới thiệu và cho dùng thử các sản phẩm của chị như:

– Viên nang tảo xoắn Spirilina.
– Viên nang Tảo vàng Schizochytrium
– Viên nang Nattokinaza.
– Đông trùng hạ thảo khô và tươi
– Chè thất vị…

Nhờ trải nghiệm những sản phẩm này, tôi tự tin hơn với niềm tin về thực phẩm chức năng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là những người luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất huyết não, suy nhược…

Mong cho chị Thao và CT TH có nhiều thành công hơn nữa trong năm 2022.

Chia sẻ bài viết

CÂU CHUYỆN VƯỢT DỊCH NGOẠN MỤC CỦA TRANG TRẠI CƯỜNG HƯƠNG
Con đường sáng của nông sản Việt Nam

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan