Đến thời điểm hiện tại chắc hẳn thương hiệu trứng gà sạch Cường Hương đã không còn quá xa lạ với người dân Thủ Đô, nhưng ít ai biết rằng để có được như ngày hôm nay trang trại Cường Hương đã trải qua một giai đoạn khó khăn như nào để vượt qua đại dịch Covid – 19

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hương vợ anh Lê Văn Cường chủ trang trại kể lại, trước kia gia đình vốn làm nghề đốt lò gạch, nhưng nghề đó rất vất vả và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nên từ năm 2007 thực hiện chương trình phát triển kinh tế nông thôn của Nhà nước và UBND huyện Chương Mỹ, anh chị Cường Hương là một trong những gia đình tiên phong trong làng đã mạnh dạn xin cấp 5000 m2 đất trên cánh đồng thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ để xây dựng trang trại chăn nuôi gà lấy trứng sạch, trở thành mô hình tiên phong của xã có quy mô khá.

Khởi thủy, trại chỉ có quy mô 5.000 con về sau qua nhiều lần nâng công suất, có lúc lên tới 20.000 gà đẻ và 15.000 gà hậu bị.

Đầu năm 2020, do hậu quả của dịch Covid – 19 làm cho mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh bị đình trệ, trong đó có ngành chăn nuôi. Là một trong những trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm lớn nhất nhì tại huyện Chương Mỹ, trại gà Cường Hương ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ thời điểm đó với quy mô 20.000 gà đẻ trứng, mỗi ngày cho ra 18.000 quả trứng nhưng không tiêu thụ được, trại không đủ vốn xoay vòng để lấy cám duy trì việc chăn nuôi hàng ngày. Để có tiền lấy cám hàng ngày cho gà ăn, cô Nguyễn Thị Hương đã gửi thư lên tất cả các cơ quan chức năng: Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND huyện Chương Mỹ đề nghị hỗ trợ giải cứu trứng với giá 1.800d/ quả.


Đơn đề nghị hỗ trợ giải cứu trứng của cô Nguyễn Thị Hương gửi Sở Công Thương Hà Nội

Tháng 5/2020 Nhận lời đề nghị hỗ trợ giải cứu trứng cho Trang trại, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển đã hỗ trợ trang trại tham gia truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc chung của Thành phố Hà Nội.

Sau đó Trang trại đã xin gia nhập Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ và Dược liệu Việt Nam, chuyển từ sử dụng chế phẩm AT-YTB sang sử dụng VBIO – Đa Năng của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Việt Hùng. Được CheckVN tiếp tục hỗ trợ tư vấn, thiết kế logo, nhãn mác bao bì sản phẩm, in ấn, hỗ trợ kết nối trên các trang mạng xã hội: Zalo (Nhóm Kết nối Việt), Facebook (Diễn đàn OCOP và nông sản thực phẩm an toàn Việt Nam)…
Cuối năm 2020, HKD tiếp tục được Huyện Chương Mỹ hỗ trợ tham gia chương trình đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP, được CheckVN tư vấn hoàn thiện hồ sơ sản phẩm với kết quả đánh giá sản phẩm trứng gà sạch Cường Hương đạt 3 sao OCOP.

Đầu năm 2021, sau nhiều lần dịch Covid bùng phát mạnh, có rất nhiều trang trại lớn đã không thể duy trì được hoạt động chăn nuôi, trang trại Cường Hương cũng là một trong số các trang trại bị ảnh hưởng và phải ra đàn mất khoảng 1/2 số gà đẻ và 1/3 số gà hậu bị vào thời điểm đó.

Kết quả vượt dịch ngoạn mục

Đến giữa năm 2021, sau 1 năm được nhận các gói hỗ trợ, trang trại đã vui mừng thông báo trại không còn tình trạng tồn ứ phải giải cứu trứng nữa mà thường xuyên cháy hàng do thương lái và người tiêu dùng biết đến thương hiệu và liên tục gọi điện đặt hàng, giá trứng sau 1 năm đã tăng từ 1.800d/ quả lên tới 2.500d-3.000d/ quả. Thời điểm tháng 06-07/2021 có lúc giá trứng tăng cao nhảy vọt lên tới 3.600 – 3.800d/ quả mà còn không có đủ trứng để bán.

Lớp phân dày mấy tháng không phải dọn

Đặc biệt là phân gà, trước đây, phân gà rất ướt, đi cho còn phải thêm tiền người ta mới chịu xúc nhưng giờ bán rẻ nhất cũng 18-20.000đ/bao, thậm chí không đủ phân bán, nhiều khách phải xếp hàng đặt trước cả mấy tháng mới có hàng, nhờ đó mỗi năm trang trại thu được cả trăm triệu từ việc bán phân gà.

Định hướng trong thời gian tới

Từ những thành quả thu được, trang trại định hướng tiếp tục ứng dụng lâu dài giải pháp hữu cơ vi sinh trong chăn nuôi kết hợp minh bạch thông truy xuất nguồn gốc, nhật ký chăn nuôi trên Hệ thống truy xuất nguồn gốc của thành phố Hà Nội, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập của tất cả các thành viên trong trang trại và cung cấp rõ ràng thông tin về sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm trứng sinh học chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, mình bạch toàn bộ quy trình chăm sóc

Chia sẻ bài viết

Nấm Linh Chi Sừng Hươu
Tuổi cao nhưng vẫn cháy bỏng nhiệt huyết phục vụ cộng đồng

Bài viết mới nhất