Sau khi kiểm dịch xong, vải thiều được tập kết vào một bãi riêng và có đường riêng để tạo điều kiện xuất khẩu nhanh nhất sang Trung Quốc. Trong tổng sản lượng được xuất khẩu thì Trung Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng cao với hơn 99%.

Theo Sở Công Thương  tỉnh Bắc Giang, do Trung Quốc áp dụng chính sách “Zero Covid”, việc xuất khẩu nông sản nói chung gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ “nút thắt” này, tỉnh đã đề nghị bộ, ngành liên quan kết nối và hiện nay đã được các cơ quan chức năng dành “luồng xanh” cho vải thiều xuất khẩu tại tỉnh Lạng Sơn, báo Bắc Giang đưa tin.

Sau khi kiểm dịch xong, vải thiều được tập kết vào một bãi riêng và có đường riêng để tạo điều kiện xuất khẩu nhanh nhất sang nước bạn. Nhờ đó, có thời điểm một ngày có hơn 100 xe nông sản thông quan qua cửa khẩu sang Trung Quốc, trong đó có hơn 70 xe là vải thiều Bắc Giang.

Đến nay, toàn tỉnh tiêu thụ hơn 22.500 tấn vải thiều, trong đó hơn 11.700 tấn được xuất khẩu còn lại là thị trường nội địa. Trong tổng sản lượng được xuất khẩu thì Trung Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng cao với hơn 99%.

Chia sẻ với VnEconomy, Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cho biết: ‘Năm nay, xác định thị trường Trung Quốc khó khăn bởi nước bạn đang thực hiện chiến dịch Zero Covid, chúng tôi đã sớm làm việc với nước bạn và họ đồng ý dành riêng luồng xanh cho vải thiều”.

Cụ thể, xe chở vải thiều lên các cửa khẩu sẽ được tập kết vào bãi đỗ riêng, không chung với các trái cây và nông sản khác. Khi xe nào làm thủ tục kiểm dịch xong,  sẽ được đi đường riêng sang ngay bên kia, chứ không phải xếp hàng lần lượt như xe chở các loại trái cây và nông sản khác.

Tỉnh cũng thống nhất với các doanh nghiệp, thương nhân thu mua vải, trước khi đưa hàng lên cửa khẩu phải đảm bảo quy chuẩn theo yêu cầu của thị trường Trung Quốc là không còn lá, cuống ngắn từ 10 cm trở xuống. Thực hiện điều này, kiểm dịch sẽ nhanh.

Hiện Lục Ngạn có 35 mã số vùng trồng được Trung Quốc chấp thuận, với diện tích hơn 11.400 ha và 237 cơ sở đóng gói. Ngoài ra, huyện cũng có 30 mã vùng trồng được Nhật Bản chấp nhận, với diện tích 224,5 ha và 1 cơ sở đóng gói.

Năm 2022, do tình hình thời tiết khá thuận lợi, cây vải ra hoa, đậu quả tỷ lệ từ 70-90%; dự báo sản lượng quả tươi toàn huyện Lục Ngạn đạt hơn 95.000 tấn. Trong đó, riêng đối với vải chín sớm, năm nay Lục Ngạn thu hoạch 21.000 tấn, huyện đã tiêu thụ được trên 15.000 tấn.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, mọi năm, cứ sau ngày 5/5 thì thường giá giảm đi, nhưng năm nay giá vẫn ổn định từ đầu vụ đến bây giờ, giá bán sản phẩm dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/kg. Việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, người sản xuất phấn khởi vì vải thiều được mùa, được giá.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Nông nghiệp hữu cơ vẫn đang giai đoạn 'chạy đà'
Nông nghiệp hữu cơ cần 'mưa dầm thấm lâu'

Bài viết mới nhất