Trong bối cảnh lạm phát tại Mexico đã chạm đỉnh 22 năm, cá tra Việt Nam vẫn có sức cạnh tranh và duy trì đà tăng trưởng mạnh ở thị trường này nhờ lợi thế về giá và ưu đãi từ hiệp định CPTPP.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 7, xuất cá tra sang Mexico đạt 11 triệu USD, gấp hơn 2 lần so với tháng 7/2021.

Lũy kế 7 tháng, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73% đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% tổng kim ngạch cá tra của Việt Nam. Kết quả này cũng đưa Mexico trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ ba của Việt Na, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Trong 7 tháng đầu năm nay, sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, sản phẩm cá tra cắt khúc chiếm 6% đạt 4,4 triệu USD.

Giá trung bình cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Mexico trong nửa đầu năm nay khoảng 2,8 USD/kg, tăng hơn 63,5% so với mức trung bình 1,71 USD/kg cùng kỳ năm 2021.

VASEP cho biết hiện lạm phát tại Mexico đã chạm đỉnh 22 năm, người tiêu dùng phải cân nhắc và giảm chi tiêu của cho các sản phẩm thực phẩm giá cao.

Với lợi thế về giá cạnh tranh kèm theo ưu đãi thuế quan của hiệp định CPTPP, cá tra Việt Nam đang là sự lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thuỷ sản Mexico.

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với nhiều đồng ngoại tệ khác khiến các nhà xuất khẩu cá tra gặp khó khăn khi khách hàng “mặc cả hạ giá” hoặc đề nghị giao hàng chậm lại, doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí lưu kho.

Còn tại thị trường Mexico, đồng USD tăng giá là một tin tốt. Bởi, Mexico là một trong số ít nước được nhận lượng kiều hối rất lớn từ Mỹ. Do vậy, tiêu dùng thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các thị trường khác.

VASEP dự báo năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ mang về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Trong nửa đầu năm 2022, Việt Nam có khoảng 30 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu cá tra sang Mexico. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất là CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I; Công ty TNHH Cá Việt Nam và CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long cũng đang quan tâm đến Mexico và đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Mận phủ mùng lãi gấp đôi mận thường, giảm hại cho môi trường
'Trình làng' nhiều giống lúa OM triển vọng

Bài viết mới nhất