Trước áp lực lạm phát ở châu Âu, xuất khẩu hồ tiêu sang Pháp đã giảm 50% trong 9 tháng đầu năm.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), 9 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu sang Pháp đạt 2.169 tấn, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2021. Đà giảm này diễn ra trong bối cảnh lạm phát ở EU tăng kỷ lục.

Dù vậy, VPA cho rằng khi khủng hoảng kinh tế lắng xuống, thị trường Pháp sẽ là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của hồ tiêu việt Nam. Hiện, thị phần xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sang Pháp mới chỉ chiếm 10% tổng thị phần xuất khẩu sang EU.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành nước sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới với năng suất hơn 1,2 tấn/ha canh tác, chiếm gần 30% sản lượng thế giới và 50% xuất khẩu toàn cầu.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp tăng từ 37,6% năm 2020 lên 40,8% năm 2021. Thị trường Pháp là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu, sau Đức, Hà Lan và Anh.

VPA cho rằng để các sản phẩm hồ tiêu Việt Nam có thể được bày bán trên các kệ siêu thị ở Pháp như mặt hàng gạo, các doanh nghiệp nội địa phải tiếp tục nâng cao chất lượng khi thị trường EU đang ngày càng tăng rào cản kỹ thuật.

Đồng thời cần tăng cường xúc tiến thương mại, khảo sát nhu cầu, tiêu thụ cũng như thị hiếu của người tiêu dùng Pháp nhằm đẩy mạnh hồ tiêu vào thị trường này, nâng mức tỷ lệ xuất hồ tiêu đã qua chế biến.

Tại hội chợ Quốc tế Sial Paris 2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cho biết sự kiện là cơ hội tốt để hai bên doanh nghiệp Việt Nam – Pháp trực tiếp trao đổi và tìm hiểu nhu cầu, từ đó phát triển giao thương giữa các đối tác.

Chính quyền Pháp và Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nhà sản xuất và doanh nghiệp hai quốc gia duy trì tốt hoạt động thương mại và hoạt động của các chuỗi cung ứng.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Thận trọng mở rộng vùng trồng, kiểm soát chặt chất lượng quế
Làm giàu từ nuôi ốc bươu đen

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan