Tin tức cập nhật

UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên năm 2022 sang thị trường Châu Âu.

Lãnh  đạo UBND tỉnh Đồng Tháp và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) thực hiện nghi thức

công bố xuất khẩu lô xoài đầu năm 2022 của Đồng Tháp sang thị trường châu Âu.

UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên năm 2022 sang thị trường châu Âu với số lượng hơn 3 tấn xoài Cát Chu Cao Lãnh. Đơn vị xuất khẩu xoài là Công ty Cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm (huyện Cao Lãnh) và HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là đơn vị cung ứng xoài để xuất khẩu.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp là địa phương trọng điểm về sản xuất cây ăn trái, trong đó diện tích trồng xoài của tỉnh khoảng 13.000 ha, sản lượng hàng năm gần 113.000 tấn. Trong đó diện tích xoài được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP là hơn 353 ha, GlobalGAP là 55 ha. Xoài được sản xuất rải vụ quanh năm và được bao trái để đảm bảo an toàn và mẫu mã đẹp.

Hiện Đồng Tháp đã đăng ký 62 mã vùng trồng xoài để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với 3.927 ha, 45 mã vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường các nước phát triển khác 988 ha. Giống xoài Cát Chu Cao Lãnh được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu đã mở ra cơ hội lớn cho thị trường xoài của tỉnh Đồng Tháp và nhiều mặt hàng nông sản khác của tỉnh chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới.

Nghi thức đưa lô xoài đầu tiên năm 2022 của Đồng Tháp lên xe đi xuất khẩu sang châu Âu.

Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh” và “Xoài Cao Lãnh”. Sự kiện xuất khẩu lô xoài đầu năm 2022 của Đồng Tháp sang thị trường châu Âu là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của Đồng Tháp trong việc triển khai các hoạt động sản xuất và kinh doanh xuất khẩu nông sản, cũng là điều kiện để khai thác có hiệu quả hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Minh Tuấn cám ơn Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương đã hỗ trợ tỉnh nhiều mặt để nông sản Đồng Tháp xuất khẩu ra nhiều nước, đồng thời ghi nhận những cố gắng của Công ty Cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm trong việc phối hợp với bà con trồng xoài bảo đảm đủ tiêu chuẩn, quy cách, chất lượng để tham gia xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Công ty Cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam cho biết: Lô xoài của Đồng Tháp được xuất khẩu vào châu Âu lần này có khối lượng 3 tấn, trong đó có 1,5 tấn xoài Cát Chu vàng và 1,5 tấn xoài Cát Chu xanh. Mức giá đơn vị này xuất khẩu là 11 – 13 euro/kg, còn mức giá bán tại các siêu thị ở châu Âu là 18 euro/kg.

Nông dân trồng xoài ở Đồng Tháp rất phấn khởi vì xuất khẩu sang thị trường Châu Âu

Sau lô xoài nói trên, từ nay đến đầu tháng 3/2022, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện xuất khẩu lô xoài bằng đường biển với khối lượng 8 tấn. Bước đầu, Công ty xuất khẩu xoài sang Châu Âu cho Tập đoàn MCE  – đơn vị nhập khẩu bán tại Châu Âu với số lượng 8 tấn/tuần, sau đó sẽ tăng dần số lượng lên hàng chục tấn.

Theo bà Nguyệt, ngoài mặt hàng xoài, thời gian tới, Công ty còn có nhu cầu xuất khẩu thêm các mặt hàng nông sản thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp như nhãn, mít, sầu riêng, ớt, ổi, gạo, mãng cầu xiêm… Riêng đối với quả sầu riêng, sẽ xuất khẩu với lượng 1 container/tuần, mít 4 container/tuần, ổi và ớt 4 container/tuần, gạo 2 container/tháng”…

Hiện nay, các sản phẩm nông sản cấp đông của Công ty còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, bán tại các kênh siêu thị ở thị trường Nhật với giá rất tốt. Chẳng hạn, bưởi da xanh có giá 325.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 từ 400.000 – 450.000 đồng/kg…

Ngoài ra, Công ty Cánh Cổng Vàng Việt Nam còn liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Đồng Tháp tạo dựng chuỗi sản xuất để cùng cung cấp sản phẩm nông sản ra thị trường theo hình thức gia công, hợp tác và đồng hành. Mặt khác, đơn vị này cũng hỗ trợ đưa công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch và lĩnh vực sau thu hoạch cho các đối tác phục vụ sơ chế, bao gói, bảo quản và chế biến xuất khẩu.

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ: Việt Nam đã gửi hồ sơ xin mở cửa thị trường cho trái xoài vào năm 2009. Hơn 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước (Việt Nam – Mỹ) đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật.

Xoài Đồng Tháp xuất khẩu sang châu Âu được bán mức giá từ 11 – 13 euro/kg

và tại các siêu thị ở châu Âu là 18 euro/kg

Tại ĐBSCL, tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng xoài lớn nhất trong vùng và đã xuất khẩu xoài sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, đặc biệt nơi đây trồng các giống xoài thơm ngon và có chất lượng cao như xoài Cát Chu Cao Lãnh, xoài cát Hòa Lộc.

Bên cạnh những giống xoài, sản phẩm xoài thì nông dân Đồng Tháp và chính quyền nơi đây đã có định hướng và áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ cao để cho ra sản phẩm xoài đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường và có mẫu mã đẹp, thuận lợi cho xuất khẩu quả xoài tươi sang các nước nhập khẩu lớn mà Việt Nam đã có thỏa thuận trước đây.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Xuất khẩu gạo tăng trưởng hai con số nhờ nhu cầu thế giới cao và tận dụng FTA
Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Bài viết mới nhất