Tính đến ngày 15/8, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 169 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021. VASEP kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tận dụng lợi thế từ RCEP, CPTPP để gia tăng thị phần tôm ở Australia.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết từ 2018 đến nay, xuất khẩu tôm sang Australia liên tục tăng trưởng dương, từ 115 triệu USD năm 2018 lên 188 triệu USD năm 2021.

Tính đến ngày 15/8, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 169 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021. Australia là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% tổng kim ngạch.

Trong tổng cơ cấu tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Australia, tôm chế biến (HS 16) chiếm 40% trong khi tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 03) chiếm 60%. Giá trị xuất khẩu tôm mã HS 16 đạt 68 triệu USD, tăng 41% trong khi giá trị xuất khẩu tôm mã HS 03 đạt 101 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 5 năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia có xu hướng giảm do quy định khắt khe về an toàn sinh học của nước này.

Mới đây, Australia đã nới lỏng quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm tôm chế biến. VASEP kỳ vọng xuất khẩu tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia từ nay đến cuối năm sẽ tăng trưởng tốt hơn nữa.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, ngày 19/8 Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia có thông báo bổ sung tôm tẩm bột/breaded, battered, or crumbed (BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín/highly processed (HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) – Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Australia được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn.

Theo đó, kể từ ngày 22/8 tôm BBC và HP từ tất cả các nước đã được phê duyệt sẽ được hưởng các ưu đãi trong Chương trình CBIS. Các sản phẩm này sẽ được ưu đãi dựa vào lịch sử tuân thủ các quy định về an toàn sinh học và tỷ lệ kiểm tra xác suất rủi ro của Chính phủ Australia.

Đối với tôm BBC, thay vì 100% các lô hàng phải kiểm tra nguyên niêm phong để xác minh hàng hóa, từ 22/8, chỉ một phần các lô hàng phải kiểm tra còn nguyên niêm phong.

Đối với tôm HP, thay vì 25% số lô hàng phải kiểm tra để xác minh hàng hóa, từ 22/8 chỉ một phần nhỏ hơn các lô hàng phải đưa đi kiểm tra.

Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam hiện đang được xuất khẩu nhiều sang Australia gồm tôm chân trắng luộc, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; tôm chân trắng bỏ đầu bỏ đuôi PD tươi đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu còn đuôi PDTO tươi đông lạnh, tôm chân trắng PD IQF đông lạnh…

VASEP cho biết, 6 tháng đầu năm, nhập khẩu tôm của Australia đạt hơn 205 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Australia đang có xu hướng giảm nhập khẩu tôm từ Thái Lan, Trung Quốc. VASEP kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tận dụng được các hiệp định thương mại RCEP, CPTPP mà Việt Nam và Australia có tham gia, để gia tăng thị phần tôm ở Australia.

Nguồn bài viết: Xem chi tiết

Chia sẻ bài viết

Trứng gà Ba Huân 'lột xác' như thế nào?
CheckVN tham gia tập huấn an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và xúc tiến thương mại điện tử sản phẩm nông sản năm 2022 tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan