Hợp tác xã Sơn Du có địa chỉ thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đang thành công bước đầu về phát triển trồng rau sạch, khi sản phẩm đầu tiên mướp hương được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019

Hợp tác xã Sơn Du được thành lập năm 2016 trên cơ sở Hợp tác xã Nông nghiệp từ thời bao cấp, HTX khi đó có hơn 300 hội viên, có gần 80ha đất canh tác. Sau khi chuyển đổi, HTX Sơn Du chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, cây dược liệu. Việc phát triển sản xuất nông sản theo hướng an toàn sinh học đã phát huy hiệu quả vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng, vừa thân thiện với môi trường, đồng thời đảm bảo lợi ích, đời sống kinh tế cho người nông dân.

Với điều kiện tự nhiên, thuận lợi, các thành viên trong HTX đã xây dựng và phát triển nghề rau truyền thống thành các mô hình sản xuất rau an toàn trên diện tích 70 ha. Năm 2009, nhận thấy Măng Tây và quả Hồng Xiêm có giá trị kinh tế cao hơn các loại cây rau màu khác, cây phát triển phù hợp với nắng nóng ở miền Bắc, đặc biệt giống Hồng Xiêm có nguồn gốc từ xưa để lại, có vị thơm ngọt đặc trưng nên Hợp tác xã Sơn Du đã mạnh dạn đầu tư

Giám đốc Hợp tác xã Sơn Du cho biết “Măng Tây Xanh và Hồng Xiêm Sơn Du được trồng trong vùng đất đủ điều kiện sản xuất an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm. Nguồn nước tưới được sử dụng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Quá trình chăm sóc tỉ mỉ, trong đó chỉ sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc rõ ràng. Để sản phẩm cho hiệu quả cao, ít sâu bệnh, HTX xử lý đất bằng cách cày phơi ải, hoặc ngâm nước rắc vôi bột, bón phân (phần chuồng ủ và phân vi sinh) vào thời điểm cây bắt đầu bám giàn, đầu tư dây và cọc rào để làm giàn chắc chắn. Cùng với đó, tưới đầy đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa, vì vậy Hồng Xiêm cho quả theo mùa vụ và Măng Tây cho thu hoạch liên tục có chất lượng cao. Đối với Măng Tây vào vụ thu hoạch đúng thời điểm , giá Măng Tây trung bình ngoài thị trường 100.000 đồng/kg. Chưa kể những lúc thị trường khan hiếm Măng Tây được đẩy lên 150.000 đồng/kg. Còn đối với quả Hồng Xiêm khi vào vụ, giá thị trường bình. quân cũng 50.000 đ/ kg”.

“Trồng Măng Tây và Hồng Xiêm vốn đầu tư không nhiều cho thu nhập đều đặn, lại có thể thu liên tục thu hoạch trong nhiều tháng. Mỗi một sào cho khoảng 350 kg/vụ. Với giá cả như hiện nay, mỗi sào Măng Tây cho năng suất đạt 30 – 35 triệu đồng/sào. Đây thực sự là loại cây màu giúp người dân trong HTX có thêm thu nhập, góp phần giảm bớt khó khăn cho các thành viên là hộ nông dân tham gia liên kết”

“12 Với quả Hồng Xiêm là loại trái cây được người tiêu dùng ưa thích trên thị trường, bởi sự ngọt ngào, thơm mát. Không những vậy giá trị kinh tế của loại quả này cao hơn tất cả các loại trái cây hiện có trên thị trường Việt Nam hiện nay như: Ng; Hồng; Bưởi, Cam… Cho thu hoạch 02 vụ / năm là vụ mùa và vụ chiêm, với sản lượng khoảng 25 tấn/ha, mỗi kg hồng xiêm nhà vườn có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Từ đó, mở ra thêm cơ hội làm kinh tế bền vững cho người làm nông trong bối cảnh huyện Đông Anh ngày càng phát triển và trở thành một Quận của thành phố Hà Nội.”

Chia sẻ bài viết

trứng gàHỢP TÁC XÃ TRỨNG GÀ ĐÔ PHÁT
Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương

Bài viết mới nhất