“ĐÈN TREO MÂY”

Làng nghề Phú Vinh một làng đan mây tre nổi tiếng từ bao đời nay. Làng Phú xứ còn có tên là làng Phú Hoa Trang, một cái tên mang đậm chất nhân văn. Nơi đây đã chắt lọc và hội tụ gần như tất cả các lối đan mây tre của cả nước, những nét đan tinh xảo, tỉ mỉ và nguyên liệu chau chuốt và tinh tế.

Từ xa xưa các bậc cha ông của làng Phú Vinh đã biết sử dụng nguyên liệu bền vững, bằng cách sử dụng triệt để nguyên liệu để đan lát ra những sản phẩm mà chúng đã vượt qua những vận dụng quen thuộc hàng ngày. Họ đã cách điệu từ những sản phẩm phục vụ đời sống và lao động hàng ngày thành những sản phẩm có giá trị về mỹ thuật và ứng dụng một cách hoàn hảo. Những người thợ đan lát của làng Phú Vinh ngày nay, cha truyền con nối, biết bao thăng trầm của lịch sử, họ vẫn ngày đêm bám nghề, giữ nghề và ngày càng sáng tạo trong thiết kế sản phẩm.

Ngày nay các sản phẩm mây tre đan ở Phú Vinh không những được ưa chuộng trong nước mà đã vươn ra thế giới. Mây tre đan Phú Vinh đã có mặt khắp Châu lục trên thế giới như Á, u, Mỹ,… Những nghệ nhân và thợ thủ công ngày đêm sáng tạo, luôn tạo ra những sản phẩm có tính kỳ, mĩ thuật phù hợp hơn trong cuộc sống hiện đại.

Chính vì những lý do trên ông Nguyễn Văn Tĩnh – một nghệ nhân của làng, xã đã tìm tòi và phát minh ra nhiều sản phẩm mới, độc lạ. Ông thiết nghĩ những vật dụng trước kia chỉ được làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh,… Tại sao lại không làm bằng chất liệu mây, tre, giang, vừa mang tính nghệ thuật, vừa giữ được nét cổ truyền.

Thế là ông lên ý tưởng làm sản phẩm: Đèn treo mây. Cuối cùng ông đã thành công và cho ra thêm sản phẩm mang tên “Đèn treo mây”.

Khi nhân rộng, đưa sản phẩm ra thị trường được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Sản phẩm “Đèn treo mây”. ra đời từ đó.

Chia sẻ bài viết

Câu chuyện sản phẩm "Đạt Ma Ngồi Thiền"
Câu chuyện sản phẩm "Thần Kim Quy Cõng Chiếu Thư"

Bài viết mới nhất