Câu chuyện sản phẩm “Đạt Ma Ngồi Thiền”

Từ xa xưa làng mộc Thiết Úng (nay thuộc xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nức tiếng bởi những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, tạo ra những sản phẩm chạm khắc, tạc tượng gỗ mỹ nghệ độc đáo. Trải qua nhiều thế kỷ, người dân nơi đây vẫn miệt mài giữ gìn nghề truyền thống cũng như tìm hướng phát triển du lịch trong dòng chảy cuộc sống hiện đại.

Anh Nguyễn Thành Lưu, tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, cùng các nghệ nhân tại làng mộc Thiết Ứng, miệt mài lao động, sáng tạo, hòa nhịp trong dòng chảy văn hóa của thời đại để gửi gắm những giá trị tinh hoa của dân tộc vào từng tác phẩm gỗ mỹ nghệ trang trí. Tô điểm cho không gian Việt những nét đẹp tinh thần, thẩm mỹ.

Bồ Đề Đạt Ma hay Đạt Ma sư tổ, tên của ông được dịch nghĩa là Đạo pháp. Đạt Ma sư tổ sinh khoảng năm 470 và mất năm 543, vị tổ thứ 28 của Thiền tông Ấn Độ. Ông cũng là người đầu tiên sáng lập và truyền bá Thiền học và Võ thuật nổi tiếng Thiếu Lâm Tự tại Trung Hoa. Thiền học được bắt nguồn từ tông phái Thiền tông. Giờ đã là một bộ môn được rất nhiều người tập luyện để nâng cao sức khỏe cũng như trí tuệ. Thiền tông được Đạt Ma truyền bá tại Trung Hoa vào khoảng thế kỷ thứ 6 và đã trở thành một tông phái lớn mạnh tại đây với mục đích là hành giả trực nhận ( hành: Thực hành, giả: Người, trực nhận: Thấu hiểu, ngộ: Nhận thức được bản thể của sự vật và đạt giác ngộ ).

Hình tượng Đạt Ma ngồi thiền có sự tích khi Đạt Ma Sư Tổ ở Thiếu Lâm Tự, Ngài đã ngồi thiền nhập định tại núi Tung Sơn, hướng mặt vào vách đá suốt 9 năm. Mọi người gọi Ngài là Bích Quán Bà La Môn tức là thầy Bà La Môn ngồi nhìn vách đá. Hình ảnh này cho chúng ta thấy được sự giác ngộ Phật giáo tối thượng của Ngài. Khiến chúng ta tưởng nhớ tới công lao của Ngài với thiền học và đặc biệt là tông phái Thiền tông

Tượng Đạt Ma ngồi thiền là mẫu tượng khắc họa hình ảnh của Sư Tổ Đạt Ma với vẻ mặt dữ tợn, đôi mắt to, bộ râu rậm đang ở tư thế ngồi thiền, mang nhiều ý nghĩa trong việc trấn hạch, xua đuổi tà ma ngoại đạo và vận khí không tốt, giúp cho cuộc sống luôn được thuận lợi và gặp nhiều điều tốt đẹp. Trưng bày tượng Đạt Ma ngồi thiền ở nơi làm việc nhằm tăng sức mạnh và tầm ảnh hưởng, ngăn ngừa kẻ xấu đâm sau lưng, cho công việc được thăng tiến.

HỘ KINH DOANH NGUYỄN THÀNH LƯU
Địa chỉ: thôn Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0329 845 888
Email: luu3327@gmail.com
Website : www.dogothanhluu.site

Chia sẻ bài viết

Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương
Làng nghề Phú Vinh

Bài viết mới nhất