Cách đây hơn 30 năm, nghệ là một trong những cây trồng rất phổ biến ở 2 xã Dương Xá (cây nghệ vàng) và xã Dương Quang (cây nghệ đen), huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đặc biệt là ở xã Dương Xá có cây nghệ vàng mà chỉ chất đất ở đây củ nghệ mới có ruột màu đỏ, giàu curcumin và mùi thơm đặc trưng mà mọi người thường gọi là Nghệ nếp thơm Dương Xá.

Gia đình Bà Nguyễn Thị Bé đã gắn bó với cây nghệ hơn 30 năm. Những năm đầu gia đình chủ yếu làm thủ công, do chưa có máy móc, thiết bị nên nghệ củ phải rửa bằng tay, nên rất vất vả. Sản phẩm cũng không phong phú, chủ yếu là nghệ cắt miếng, chờ đến tháng 6-7 mới có nắng để phơi khô. Do vậy, năng suất thấp, mỗi vụ chỉ sản xuất được khoảng 10 tấn nghệ tươi; 10kg nghệ tươi, thu được 1kg nghệ khô, không tiện khi sử dụng.

Sản phẩm tinh bột nghệ Bà Bé

Với mong muốn duy trì và phát huy thế mạnh của địa phương, tạo ra những sản phẩm phong phú, đa dạng cho thị trường, gia đình bà Bé tiếp tục thử nghiệm việc xay bột nghệ tươi, sau đó lọc bã, vo viên thành tinh bột nghệ nguyên chất như ngày nay, theo đó, cứ 15kg nghệ tươi thu được 1kg tinh bột nghệ khô. Không dừng lại ở đó, năm 2019, cơ sở đã mở rộng lĩnh vực để sản xuất thêm nhiều loại sản phẩm tinh dầu.

Cùng với đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm từ củ nghệ, gia đình bà Bé từng bước gây dựng thương hiệu trên thị trường. Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Bà Bé được thành lập năm 2010 và được đăng ký nhãn hiệu “Bột nghệ khô Bà Bé” năm 2018.

Các sản phẩm của cơ sở Bà Bé được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của các cơ quan nhà nước, nguyên liệu đầu vào được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng từ giống, đất đai, quá trình gieo trồng, thu hoạch, không dùng phân bón và các chất hóa học .Chiết xuất hoàn toàn tự nhiên, với nhà xưởng và thiết bị hiện đại, cơ sở luôn cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao nhất đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao cho người tiêu dùng.

Sản phẩm viên nghệ vàng mật ong Bà Bé

Để xây dựng được thị trường, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, gia đình bà Bé đã quyết định tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc của thành phố Hà Nội http://hn.check.net.vn.

Các sản phẩm của nghệ Bà Bé sau khi tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng hơn, thông qua việc quét mã QR truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể xem được thông tin về các vùng nguyên liệu, các công đoạn của quy trình sản xuất, công dụng sản phẩm, một số chứng nhận của sản phẩm… Từ đó, người tiêu dùng thêm phầm tin tưởng vào chất lượng sản phẩm hơn.

Hiện, các sản phẩm nghệ Bà Bé đang được tiêu thụ khá rộng rãi tại các hiệu thuốc, cơ sở y học cổ truyền. Đến nay, có khoảng 50 cơ sở có liên kết tiêu thụ tinh bột nghệ Bà Bé. Trong đó, riêng phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm) đã có hơn 20 cơ sở. Đặc biệt, sau khi thành công ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phía Bắc, gia đình tiếp tục đưa sản phẩm vào phía Nam. Các sản phẩm chủ lực của cơ sở gồm: Bột nghệ vàng, Viên nghệ đen, Viên nghệ vàng, Tinh nghệ đen, tinh dầu bưởi, tinh dầu sả, tinh dầu rau mùi,…

 

Sau hơn 30 năm gắn bó với cây nghệ, bà Nguyễn Thị Bé (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm) đã và đang thành công trong việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làm từ tinh bột nghệ.

Đại diện Tinh bột nghệ Bà Bé đánh giá về vai trò của Truy xuất nguồn gốc

Chia sẻ bài viết

Gạo ST25 được phân phối độc quyền tại Anh
Cây dừa thầm lặng làm giàu

Bài viết mới nhất