Chiều ngày 9/12, Trung tâm xúc tiến Thương mại – Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị chuyển giao công nghệ CheckVN – Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc và kết nối cung cầu tỉnh Thái Bình.

Hình ảnh hội thảo qr code của checkvn

Bà Tô Hương Lan – PGĐ Sở Công Thương chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: Bà Tô Hương Lan – PGĐ Sở Công Thương – chủ trì Hội nghị; Ông Doãn Đình Chúc – Giám đốc hệ thống Checkvn; đại diện các sở ban nghành liên quan, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản suất kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Ông Doãn Đình Chúc – Giám đốc hệ thống CheckVN giới thiệu về phần mềm CheckVN cũng như những tiện ích, ứng dụng đối với sản phẩm. CheckVN là phần mềm nằm trong sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” của IDE nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính với những chức năng: xác thực hàng hóa người tiêu dùng đang kiểm tra có chính hãng hay không; hiển thị lịch sử đã xác thực; hướng dẫn xác thực và kết nối với cổng thông tin hàng hóa chính… CheckVN khắc phục được những hạn chế của nhiều phần mềm khác, giúp cơ quan quản lý thẩm định được nguồn công nghệ doanh nghiệp sử dụng cũng như an toàn dữ liệu; cho phép kết nối thông tin theo chiều sâu của từng chuỗi, kết nối rộng theo từng ngành, từng địa phương tạo nên các khối thông tin sâu rộng.

Công nghệ CheckVN còn cho phép xác thực lại thông tin truy xuất có chính xác hay không bằng cơ chế khóa linh hoạt cộng với các thuật toán bảo mật đã được bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ; thiết lập một phương thức quản trị sản xuất 4.0 bằng việc số hóa tới từng sản phẩm hàng hóa, cập nhật nhật ký sản xuất, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử tại Việt Nam. Phần mềm có thể hỗ trợ nhiều cho hoạt động quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp cũng như chủ trang trại, nhà nông; đang được Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố. Anh Doãn Đình Trúc, Giám đốc hệ thống Check.net.vn cũng cho hay: “Khi thực hiện bằng phần mềm truy xuất, sẽ truy xuất ra toàn bộ quá trình. Trong phần mềm sẽ hiển thị được cả quá trình luân chuyển sản phẩm từ địa điểm này đến đại điểm khác và từ cơ sở này đến cơ sở khác, thông qua đó người tiêu dùng sẽ có toàn bộ quá trình” và với hệ thống CheckVN người tiêu dùng được đặt lên vị trí quan trọng nhất. Đó là vai trò của người kiểm soát, họ sẽ nắm được chuỗi sản xuất này được kiểm soát như thế nào, do sở, ban ngành hoặc UBND huyện, xã nào quản lý, đồng thời họ có thể tương tác với doanh nghiệp để hiểu hơn về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

Hội thảo sản phẩm nông nghiệp sử dụng qr code

Ông Doãn Đình Chúc – Giám đốc hệ thống Checkvn giới thiệu các chức năng và tính ưu việt của hệ thống Check Vn.

Đại điện IDE đã giải đáp một số câu hỏi của các đại biểu về những vấn đề như thủ tục đăng ký, kinh phí duy trì và việc thay đổi thông tin của sản phẩm như thế nào khi đã tham gia vào hệ thống.

Hình ảnh hội thảo của CheckVN

Đại diện lãnh đạo Sở KH-CN phát biểu tại hội nghị

Kết luận tại Hội nghị Bà Tô Hương Lan –  PGĐ Sở Công Thương đã nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của hệ thống CheckVn trong “Quy trình xác thực chống hàng giả”, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính, giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả hơn. Sở Công Thương sẽ tổng hợp ý kiến của các đại biểu trình UBND tỉnh để sớm triển khai công nghệ CheckVn đến với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Vân Anh – TTXTTM(socongthuong.thaibinh.gov.vn)

Chia sẻ bài viết

Hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng CheckVNHướng dẫn sử dụng Quy trình xác thực chống hàng giả
Sản phẩm nông nghiệp sử dụng qr minh bạch thông tin của checkvnMinh bạch hóa nông sản bằng QR Code

Bài viết mới nhất