Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường.

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp cho người tiêu dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Thứ nhất là phục vụ chuỗi cung ứng để minh bạch thông tin của một sản phẩm thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối;

Thứ hai là phục vụ cho người tiêu dùng yên tâm có cơ sở thông tin để lựa chọn hàng hóa chính hãng và là người tiêu dùng thông thái;

Cuối cùng là phục vụ cho cơ quan quản lý nhà nước, trong quá trình quản lý và kiểm soát hàng hóa trên thị trường.

CheckVN đã đưa ra giải pháp áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với doanh nghiệp: Quy trình áp dụng truy xuất nguồn gốc này là một dịch vụ internet dễ đăng ký, dễ sử dụng, có thể đăng kí qua QR Truy xuất nguồn gốc. Sau khi doanh nghiệp được thẩm định thành công thì mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp cho 1 tài khoản với tên tài khoản và mật khẩu. Doanh nghiệp sẽ sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào hệ thống trên ứng dụng web của CHECKVN để đưa thông tin về sản phẩm, quy trình để hình thành nên sản phẩm của mình lên hệ thống. Hệ thống sẽ dựa theo đó để tạo ra các đường dẫn và mã hóa đường dẫn này dưới dạng mã vạch QR sau đó được in ra thành con tem 2 lớp. Lô tem này sẽ được gửi về doanh nghiệp để doanh nghiệp dán lên sản phẩm.

Tương tác với người tiêu dùng: Cung cấp thông tin về quá trình hình thành thông tin sản phẩm qua các mắt xích của chuỗi cung ứng theo mốc thời gian

Hình thức mã QR Code: Ứng với từng loại sản phẩm là một mã serial riêng

Hình thức kích hoạt mã QR code: Kích hoạt theo lô sản phẩm

Chi phí sử dụng QR truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp/cá nhân sẽ mất khoảng 3triệu/ năm để có thể duy trì và sử dụng QR truy xuất nguồn gốc.

Khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc của CheckVN, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động theo dõi các luồng thông tin của sản phẩm, cập nhật thông tin một cách nhanh chóng rõ ràng và minh bạch.

Hệ thống CheckVN quản lý các thông tin, các phản hồi của khách hàng, các bình luận và số lượt quét mã … Đọc tiếp >>

Để thu hồi sản phẩm gắn mã truy xuất nguồn gốc người dùng cần:

Đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu mà CheckVN đã cấp.

Xác định lô tem có gắn mã QR cần thu hồi

Cần thay đổi thông điệp hiển thị trên tem đối với những sản phẩm có gắn mã truy xuất

Xác định đúng lô mã được định danh (kích hoạt) cho sản phẩm cần thu hồi ghi chép lại 1 số thông tin trên lô mã (Số serial kích hoạt, Ngày sản xuất, ngày dán tem, hạn sử dụng, Hồ sơ lô mã,…) của sản phẩm bị thu hồi đó để tiến hành thu hồi sản phẩm ngoài thực tế và sau đó thu hồi lại lô tem đã gắn mã truy xuất trở về trạng thái lô tem chưa được chưa được kích hoạt.